Tại LB Nga, Tổng thống Putin đưa ra nhận định trên trong cuộc gặp những người đứng đầu các cơ quan truyền thông Nga và quốc tế bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg ngày 5-6. Ông khẳng định: “Chúng tôi sẽ làm việc với bất kỳ Tổng thống nào mà người dân Mỹ bầu ra”.

leftcenterrightdel

 Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP/ TTXVN

Về quan hệ Nga-Trung Quốc, Tổng thống Putin cho biết Bắc Kinh là đối tác thương mại và kinh tế chính của Moskva trong 15 năm qua và kim ngạch thương mại song phương hiện cao hơn mong đợi, theo thống kê của Nga là 230 tỷ USD trong khi theo thống kê của Trung Quốc là 240 tỷ USD. Ngoài ra, hai nước còn có nhiều hợp tác trong lĩnh vực kỹ thuật-quân sự. 

Về quan hệ Nga-Nhật Bản, ông Putin cho rằng ở thời điểm hiện tại, tình hình không thuận lợi để tiếp tục tiến hành đối thoại về hiệp ước hòa bình giữa hai nước, song tin tưởng rằng Nga có thể đối thoại với Nhật Bản sau khi Tokyo xem xét lại quan điểm về vấn đề Ukraine. 

Liên quan vấn đề Ukraine, nhà lãnh đạo Nga cho biết nếu nước này nhận thấy các nước phương Tây bị lôi kéo vào cuộc xung đột chống lại Nga thì đó là hành động tham gia trực tiếp và Moskva có quyền hành động đáp trả. Ông Putin cảnh báo rằng "điều này sẽ dẫn đến những vấn đề rất nghiêm trọng". Tổng thống Putin khẳng định Nga luôn sẵn sàng đàm phán nhưng đây phải là mong muốn chung của các bên mới có thể thực hiện được. Ông hy vọng quan hệ giữa Nga và phương Tây cũng như trên thế giới nói chung sẽ dần tiến tới hòa bình thay vì leo thang không ngừng. Tổng thống Putin nhấn mạnh Nga không có tham vọng đế quốc, đồng thời bác bỏ thông tin rằng Nga có kế hoạch tấn công Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Đối với các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, Tổng thống Putin cho rằng các nước phương Tây đã lên kế hoạch làm suy yếu nền kinh tế Nga trong thời gian từ 3-6 tháng nhưng điều này không thực hiện được, trong khi mục tiêu mà ông đặt ra để đưa nước này vào Top 4 nền kinh tế hàng đầu thế giới đã đạt được. Ông Putin nhấn mạnh điều quan trọng là phải duy trì tốc độ phát triển. Nga sẽ bắt đầu tự sản xuất mọi thứ nước này cần và "đó chỉ là vấn đề thời gian". 

Về cuộc xung đột Israel-Palestine, Tổng thống Putin cho rằng các bên liên quan ở Trung Đông nên đóng vai trò quyết định và Nga có thể đóng góp vào nỗ lực giải quyết vấn đề này.

Cuộc gặp của Tổng thống Putin với những người đứng đầu các cơ quan truyền thông Nga và quốc tế bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg đã diễn ra trong hơn 3 giờ. Đây là cuộc gặp thường niên được tổ chức như một phần của diễn đàn, sự kiện quy tụ các nhà lãnh đạo thế giới, chính trị gia, người đứng đầu các công ty và tổ chức tài chính lớn của Nga và quốc tế cũng như các chuyên gia hàng đầu về chủ đề này. Tuy nhiên, đây là cuộc gặp đầu tiên theo hình thức này kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine năm 2022.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.