Theo tài liệu đăng tải trên cổng thông tin pháp lý chính thức, luật trên tạo sơ sở pháp lý để Nga hủy bỏ văn kiện phê chuẩn hiệp ước CTBT, nhưng không có nghĩa là Moskva rút khỏi hiệp ước này. Luật có hiệu lực vào ngày công bố chính thức.

Trước đó, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết việc hủy bỏ phê chuẩn hiệp ước CTBT đảm bảo sự cân bằng đối với Nga và Mỹ trong lĩnh vực thử hạt nhân trong bối cảnh Washington chưa phê chuẩn hiệp ước này. Ông cũng nêu rõ động thái này của Nga không có nghĩa là Moskva có kế hoạch tiến hành thử hạt nhân.

leftcenterrightdel
Hệ thống tên lửa phòng không S-500 được phóng thử nghiệm trong cuộc tập trận bắn đạn thật tại thao trường Kapustin Yar của Nga. Ảnh: AFP/TTXVN 

Tháng 10 vừa qua, cả Hạ viện và Thượng viện Nga đã thông qua dự luật hủy bỏ phê chuẩn hiệp ước CTBT, nhưng nước này vẫn là một bên của hiệp ước với toàn bộ quyền và nghĩa vụ liên quan.

CTBT là một hiệp ước đa phương cấm tất cả các vụ thử hạt nhân, dù là vì mục đích hòa bình hay quân sự. Hiệp ước này được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua năm 1996 và đã được 187 quốc gia ký kết, nhưng đến nay chưa có hiệu lực do 8 trong số 44 quốc gia có vũ khí hạt nhân hoặc tiềm năng chế tạo vũ khí hạt nhân chưa phê chuẩn. Nga phê chuẩn hiệp ước này ngày 27-5-2000.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.