leftcenterrightdel
Từ trái sang: Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Olaf Scholz, và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP 

Cuộc điện đàm giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz với Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 12-3 kéo dài tới 75 phút. Trong quá trình điện đàm, cả Thủ tướng Đức và Tổng thống Pháp đều đã nêu yêu cầu Nga ngừng bắn ngay lập tức ở Ukraine và bắt đầu nỗ lực tìm giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột.

Nhưng, một quan chức Pháp nói với CNN rằng Tổng thống Nga Putin dường như vẫn "quyết tâm đạt được các mục tiêu của mình ở Ukraine". Nhưng việc ông Putin tiếp tục nói chuyện với các nhà lãnh đạo Pháp và Đức cho thấy “ông ấy không loại trừ khả năng hoàn toàn có một giải pháp ngoại giao”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba cho biết ông không còn hy vọng gì về một thỏa thuận để chấm dứt chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga vào Ukraine.

Trong cuộc điện đàm, theo Arabnews, Tổng thống Pháp Macron đã yêu cầu “rất mạnh mẽ rằng xung đột cần được chấm dứt càng nhanh càng tốt để tránh điều tồi tệ nhất".

Cũng theo TASS, một nguồn tin từ Điện Elysee (Pháp) cho biết Liên minh châu Âu (EU) đang sẵn sàng áp đặt một vòng trừng phạt tiếp theo đối với Nga. Vòng trừng phạt mới này dự kiến sẽ được công bố trong vài giờ tới và được đưa ra sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Pháp và người đồng cấp Nga.

Ngày 24-2, Tổng thống Nga Putin đã thông báo mở một chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Ông Putin nhấn mạnh rằng Moscow không có kế hoạch chiếm đóng các vùng lãnh thổ của Ukraine mà chỉ nhằm phi quân sự hóa và phi hạt nhân hóa nước này.

MAI HƯƠNG