Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin quen thuộc cho biết, ông Putin đã bày tỏ với một nhóm nhỏ cố vấn sự thất vọng trước những nỗ lực của phương Tây nhằm cản trở các cuộc đàm phán cũng như quyết định của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về việc không đàm phán với Nga

"Nga có thể tiếp tục chiến đấu bao lâu cũng được, nhưng ông cũng sẵn sàng ngừng bắn để đóng băng chiến tranh", một nguồn tin cấp cao khác của Nga từng làm việc với Tổng thống Putin và là người nắm được các cuộc đối thoại cấp cao trong Điện Kremlin cho biết.

leftcenterrightdel

 Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Anadolu

Ngay sau khi rộ lên thông tin trên, người phát ngôn Điện Kremli Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Putin đã nhiều lần nói rõ rằng Nga sẵn sàng đối thoại để đạt được các mục tiêu của mình, đồng thời khẳng định Moscow không muốn "chiến tranh vĩnh viễn".

Trong khi đó, các chuyên gia cho rằng, việc Tổng thống Putin bổ nhiệm nhà kinh tế Andrei Belousov làm Bộ trưởng Quốc phòng Nga là nỗ lực nhằm chuẩn bị cho việc đặt nền kinh tế nước này vào tình thế chiến tranh lâu dài.

Theo Reuters, hai nguồn tin của hãng này cho biết Tổng thống Putin có quan điểm rằng những gì đạt được trong cuộc chiến cho đến nay đã đủ để tuyên bố chiến thắng cho người dân Nga.

Cuộc xung đột trên bộ lớn nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến hai đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người ở cả hai bên, đồng thời dẫn đến các lệnh trừng phạt sâu rộng của phương Tây đối với nền kinh tế Nga. 

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng một lệnh ngừng bắn, hay thậm chí là các cuộc đàm phán hòa bình vẫn còn rất xa vời trong bối cảnh hiện tại, khi Tổng thống Volodymyr Zelensky nhiều lần nói rằng hòa bình theo các điều kiện của Tổng thống Putin là điều không thể chấp nhận đối với Ukraine. Ông tuyên bố Ukraine sẽ giành lại các vùng lãnh thổ đã mất, bao gồm bán đảo Crimea mà Nga đã sáp nhập vào năm 2014. Ông Zelensky đã ký một sắc lệnh vào năm 2022, loại trừ bất kỳ cuộc đàm phán nào với Tổng thống Putin.

Trong khi đó, phía Nga tuyên bố Moscow chưa bao giờ từ chối đàm phán với Ukraine nhằm chấm dứt xung đột, song phải tính đến lợi ích an ninh của Nga cũng như dựa trên thực tế mới về lãnh thổ, bao gồm các vùng Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson mà Nga đã tuyên bố sáp nhập.

Theo VTV

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.