Tại cuộc tiếp, Tổng thống Putin cho biết thêm ông đã thảo luận về hợp tác quân sự giữa Nga và Trung Quốc cùng các chủ đề khác với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi nhà lãnh đạo Trung Quốc thăm Moskva hồi tháng trước. Ông cũng đánh giá cao hợp tác giữa Moskva và Bắc Kinh trong lĩnh vực quốc phòng, cho rằng hợp tác quân sự Nga-Trung Quốc giúp tăng cường quan hệ chiến lược và dựa trên lòng tin giữa hai nước. 

Về phần mình, phát biểu sau cuộc hội kiến Tổng thống Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc cho biết chuyến thăm của ông là kết quả của các thỏa thuận mà Tổng thống Nga và Chủ tịch Trung Quốc đã đạt được và đây cũng là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên sau khi ông nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc. Theo ông, Trung Quốc và Nga đang tích cực phát triển hợp tác trong nhiều lĩnh vực và quan hệ giữa hai nước đang bước vào kỷ nguyên mới. Trong 13 năm qua, Trung Quốc là đối tác thương mại chính của Nga. Ông Lý Thượng Phúc cũng nhận định hợp tác kỹ thuật-quân sự giữa Trung Quốc và Nga hiện nay đang phát triển năng động. 

Tham dự cuộc gặp trên tại Điện Kremlin còn có Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. 

leftcenterrightdel
Tổng thống Nga tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong khuôn khổ chuyến thăm Nga từ ngày 16 đến 18-4, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc dự kiến có cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Shoigu nhằm thảo luận tình hình hiện nay và triển vọng phát triển hợp tác song phương trong lĩnh vực quốc phòng cũng như các vấn đề an ninh khu vực và toàn cầu.

Cuộc gặp giữa ông Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc diễn ra sau chuyến thăm Nga của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từ ngày 20 đến 22-3. Trước đó một tháng, vào ngày 22-2, Tổng thống Putin đã tiếp Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Nghị.

Tin, ảnh: TTXVN