Phát biểu trên được ông Biden đưa ra trong buổi họp báo sau khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) ở Hiroshima của Nhật Bản. Ông Biden cho biết các nước G7 đã nhất trí cách tiếp cận với Trung Quốc, đó là tìm cách giảm rủi ro nhưng không tách rời khỏi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

leftcenterrightdel

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Tổng thống Biden cũng cho biết, sau những căng thẳng liên quan đến "sự cố khinh khí cầu Trung Quốc" hồi tháng 1 vừa qua, hai nước nên có một đường dây liên lạc mở.

Ông Biden nhắc lại rằng ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí về việc giữ liên lạc mở giữa hai nước khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Bali (Indonesia) hồi năm ngoái.

Dù chưa có bất kỳ dấu hiệu “hạ nhiệt” căng thẳng nhưng Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan và Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Nghị hồi đầu tháng 5 đã có cuộc gặp tại Vienna (Áo) và thảo luận trong nhiều giờ về các vấn đề then chốt. Thời điểm đó, Chính phủ Mỹ và Trung Quốc nói rằng họ nhất trí giữ các đường dây liên lạc mở.

TTXVN