Phát biểu tại phiên họp, các đại biểu đều thống nhất cho rằng, năm 2018, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng với định hướng, chủ trương kịp thời của Đảng, nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, đồng bộ của Chính phủ, đặc biệt là việc chỉ đạo quyết liệt trong tập trung hoàn thiện thể chế, đổi mới chính sách, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tình hình kinh tế - xã hội nước ta đã có chuyển biến tích cực, đúng hướng và cơ bản thực hiện được mục tiêu tổng quát đã đề ra. Việc thực hiện thành công mục tiêu kép là vừa giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, vừa thúc đẩy tăng trưởng GDP, tạo thêm dư địa để thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ bảo đảm an sinh xã hội, tạo việc làm, nâng cao thu nhập và đời sống của nhân dân, ổn định trật tự, an toàn xã hội trong các năm tiếp theo.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Quốc hội.

Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh, nhìn lại nửa nhiệm kỳ đã qua có thể thấy với không ít khó khăn, thách thức, thậm chí có cả những tồn đọng từ những năm trước đó, song với quyết tâm chính trị cao, tình hình kinh tế - xã hội nước ta đã có chuyển biến tích cực. Đặc biệt, công cuộc phòng, chống tham nhũng, lãng phí có tác động tích cực trong chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả chấp hành pháp luật, kỷ luật, kỷ cương trong quản lý, điều hành đất nước.

Cũng theo Phó chủ tịch Tòng Thị Phóng, một điểm “sáng” nữa trong nửa nhiệm kỳ qua là phong cách lắng nghe nhân dân, doanh nghiệp, giải quyết vấn đề bức xúc phát sinh trong xã hội; bảo đảm an ninh- quốc phòng, trật tự an toàn xã hội; công tác đối ngoại cũng làm tăng vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

Bày tỏ cơ bản đồng tình với báo cáo của Chính phủ và cơ quan thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng, thời gian qua, Chính phủ tích cực điều hành theo tinh thần xuyên suốt là tăng cường kỷ luật, kỷ cương, liêm chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi. “14 điểm nhấn trong báo cáo thẩm tra về những kết quả đạt được đã tạo hiệu ứng lan tỏa tốt trên nhiều lĩnh vực, tăng cường niềm tin trong nhân dân cũng như được dư luận trong nước và nước ngoài đánh giá cao”, Chủ nhiệm Lê Thị Nga khẳng định.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cũng dẫn chứng việc Thủ tướng, các Phó thủ tướng đã sâu sát cơ sở, bám sát thực tiễn, thường xuyên đối thoại và lắng nghe để giải quyết kịp thời những vấn đề cấp bách, bức xúc của nhân dân cũng như tạo niềm tin với các nhà đầu tư.

Chủ nhiệm Lê Thị Nga cũng cho rằng, dưới sự chỉ đạo của Tổng Bí thư, Trưởng ban Phòng, chống tham nhũng Trung ương, công tác này đã được đẩy mạnh, thể hiện nói đi đôi với làm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ và bất kỳ ai vi phạm đều bị xử lý. “Thời gian qua, thanh tra đã đẩy nhanh kết luận các vụ việc mà dư luận quan tâm, như vụ AVG, Hãng phim truyện Việt Nam, đất đai ở Thủ Thiêm, Đà Nẵng và đôn đốc xử lý; đồng thời, điều tra các sai phạm trong lĩnh vực ngân hàng, đánh bạc qua mạng, vụ Đinh Ngọc Hệ, Phan Văn Anh Vũ...”, Chủ nhiệm Lê Thị Nga dẫn chứng.

Bên cạnh kết quả đạt được, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cũng băn khoăn đến việc các công trình hạ tầng, nhất là các công trình giao thông "làm thì lâu nhưng xuống cấp nhanh". Dẫn chứng tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi được đầu tư 34.500 tỷ đồng và mới thông xe nhưng đã xuống cấp, Chủ nhiệm Lê Thị Nga đề nghị làm rõ những vụ việc cụ thể mà dư luận và báo chí phản ánh, nhất là trách nhiệm của cá nhân và tổ chức trong những vấn đề này; lưu ý trong trách nhiệm giải trình phải nói rõ và phải nghiêm túc, tránh trường hợp né tránh trách nhiệm như Ban Quản lý cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi ngay lập tức nói do mưa hay rơi vãi dầu diezel.

Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ thì cho rằng cần đánh giá lại việc năng suất lao động thấp, cũng như hiệu quả việc sử dụng ngân sách. "Thực tế xuất khẩu của ta phụ thuộc vào khối doanh nghiệp nước ngoài (FDI), trong khi đó các doanh nghiệp trong nước của ta còn nhiều khó khăn", Phó chủ tịch Đỗ Bá Tỵ băn khoăn.

Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cũng đề nghị cần đánh giá kỹ lưỡng tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc vì điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế Việt Nam, nhất là trong hoạt động xuất khẩu và đầu tư. “Cần có một đánh giá chính xác để dự phòng xem cuộc chiến tranh thương mại này sẽ đem lại những cơ hội cũng như thách thức gì cho nước ta", Phó chủ tịch Đỗ Bá Tỵ nhấn mạnh.

Về các vấn đề xã hội, Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đề nghị cần đánh giá thêm về nguyên nhân, nhất là vấn đề trách nhiệm của cá nhân cũng như các cấp, các ngành, từ Trung ương đến cơ sở. Dẫn chứng vụ triệt phá sào huyệt trùm ma túy ở Lóng Luông (Mộc Châu, Sơn La) vào cuối tháng 6 vừa qua, Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho rằng đây là một thành tích tốt song đề nghị cần xem ngược lại, rằng lực lượng quản lý tại địa bàn đó như thế nào, công tác quản lý địa bàn của cấp ủy, chính quyền ở địa phương đó ra sao, mà để trong thời gian dài như thế mới bị triệt phá, từ đó mới có giải pháp thích hợp.

Đánh giá chung tình hình kinh tế có nhiều chuyển biến tích cực, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát kiểm soát tốt (3 năm liên tục dưới 4%) và bảo đảm cơ cấu lớn của nền kinh tế, cân đối lớn cơ bản giữ được, song Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị cần chú ý những rủi ro về lạm phát, tỷ giá; các rào cản về thủ tục hành chính và công tác chỉ đạo điều hành...

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, 3 năm trở lại đây quy mô nền kinh tế rõ ràng ngày càng mở rộng, tăng trưởng ngày càng khá hơn. Cho rằng đại biểu và cử tri sẽ rất phấn khởi trước những con số này song Chủ tịch Quốc hội đề nghị cần có phân tích, có chứng minh cụ thể, để trên cơ sở báo cáo thẩm tra, Chính phủ phân công các bộ chuẩn bị  báo cáo để giải trình thêm với đại biểu Quốc hội cho thuyết phục như vì sao năng suất lao động năm nay không bằng năm trước; thu ngân sách ở cả 3 khu vực (FDI, doanh nghiệp nhà nước và tư nhân) đều chưa đạt dự toán; chỉ số ICOR giảm nhưng vẫn còn cao so với khu vực và các nước…

* Chiều cùng ngày, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến các báo cáo về ngân sách nhà nước, kế hoạch tài chính quốc gia, kế hoạch đầu tư công trung hạn.

PHƯƠNG HẰNG