Theo AP, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10-10 tuyên bố sẽ áp thuế bổ sung 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1-11 hoặc sớm hơn, động thái có thể khiến mức thuế quan tăng lên gần mức từng làm dấy lên lo ngại suy thoái nghiêm trọng và hỗn loạn tài chính hồi tháng 4.
Ông Trump cho biết trên mạng xã hội rằng, quyết định này được đưa ra nhằm đáp trả việc Trung Quốc áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đất hiếm.
Trước đó, trong một bài đăng khác trên Truth Social, ông viết rằng, “dường như không có lý do gì” để gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến công du sắp tới tới Hàn Quốc.
 |
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters |
Trong bài đăng, ông Trump nêu rõ: “Từ ngày 1-11-2025 (hoặc sớm hơn, tùy theo các hành động hoặc thay đổi tiếp theo của Trung Quốc), Hoa Kỳ sẽ áp thuế 100% đối với Trung Quốc, ngoài các mức thuế hiện nay”.
Thông báo trên, được đưa ra sau khi thị trường tài chính Mỹ đóng cửa, có nguy cơ làm rung chuyển kinh tế toàn cầu.
Việc khơi lại cuộc chiến thương mại từng do chính ông Trump khởi xướng có thể khiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tê liệt, khi mức thuế bổ sung chồng lên khoảng 30% thuế đã áp dụng với hàng Trung Quốc. Việc tăng thuế có thể làm trầm trọng thêm sức ép chính trị trong nước, đẩy lạm phát lên cao, trong bối cảnh thị trường lao động suy yếu và nguy cơ sa thải nhân viên chính phủ do đình trệ ngân sách.
Tổng thống Trump cũng cho biết, Mỹ sẽ đáp trả bằng việc áp kiểm soát xuất khẩu của riêng mình đối với “mọi phần mềm quan trọng” của các công ty Mỹ.
TTXVN
* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.
Thời gian qua, thế giới chứng kiến nhiều cuộc xung đột phức tạp, trong đó, Mỹ là bên cung cấp số lượng lớn đạn pháo, trang thiết bị quân sự trong các cuộc xung đột ở Ukraine, Gaza và trước đó là Afghanistan, Syria, Iraq... Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Mike Waltz mới đây thừa nhận: Kho dự trữ vũ khí của Mỹ đang ngày càng cạn kiệt.
Theo Reuters, ngày 9-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) áp mức thuế lên tới 100% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và Ấn Độ, coi đây là công cụ gây sức ép kinh tế đối với Nga.