Tổng thống Rebelo de Sousa thông báo quyết định trên trong phát biểu trên truyền hình. Trước đó, nhà lãnh đạo này đã có cuộc tham vấn với các thành viên Hội đồng Nhà nước. Ông cũng có cuộc gặp lãnh đạo các chính đảng và thảo luận hai phương án: Thành lập một chính phủ lâm thời hay giải tán quốc hội và tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn. Đa số các chính đảng đều kêu gọi bầu cử sớm, ngoại trừ đảng Xã hội (SP) muốn bổ nhiệm thủ tướng mới. Tổng thống Rebelo de Sousa cho biết giải pháp bổ nhiệm thủ tướng như vậy không được coi là hợp pháp vì không dựa trên nguyên tắc phổ thông đầu phiếu.  

leftcenterrightdel
Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa thông báo trên truyền hình quyết định giải tán Quốc hội và tiến hành tổng tuyển cử, tại Lisbon, ngày 4-11-2021. Ảnh minh họa: TTXVN 

Trước đó, ngày 7-11, Thủ tướng Costa đã tuyên bố từ chức trong bối cảnh cơ quan chức năng đang tiến hành cuộc điều tra tham nhũng do nghi ngờ chính phủ đã có những sai phạm trong các dự án khai thác lithium và phát triển hydrogen xanh.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.