Chị Triệu Thị Ánh, đang sinh sống tại huyện Hoa Liên cho biết sau trận động đất, các chị em người Việt lấy chồng người Đài Loan trong khu vực Hoa Liên đã ngay lập tức điện thoại hỏi thăm nhau để xem có gia đình nào thiệt hại gì không. May mắn là các gia đình đều ổn nhưng ai cũng sợ hãi. Chị Ánh cho biết cách chỗ chị sống khoảng 40-50 phút đi xe thì nhà đổ, sụt lở núi, có người thiệt mạng và nhiều người bị thương. Theo chị được biết, trong trận động đất vừa qua, người lao động Việt Nam đã để lại rất nhiều hình ảnh đẹp trong lòng người dân Hoa Liên khi cùng chung tay với người dân địa phương để cứu những người bị mắc kẹt trong các ngôi nhà bị sụp đổ.

leftcenterrightdel
Sinh viên Việt Nam chụp cùng thầy cô Phòng sinh viên quốc tế Đại học Đông Hoa (Hoa Liên, Đài Loan). 

Trận động đất tại Hoa Liên cũng thử thách khả năng thích ứng của các hộ lý nước ngoài. Ngày 3-4, kênh ftvnews.com.tw có bài đăng nhắc đến một y tá người Việt ở huyện Miêu Lật đã bình tĩnh trước nguy hiểm, lập tức tắt hệ thống điện và cẩn thận giúp chủ nhà sơ tán ra ngoài. Chị được khen rất chuyên nghiệp. Rung chấn tại huyện Miêu Lật được ghi nhận độ lớn 5.

Chị Đinh Thị Nhường, nhân viên Văn phòng lao động huyện Nam Đầu chia sẻ khi gặp phải trận động đất mạnh vừa qua, những bà con người Việt mới qua Đài Loan đã rất hoang mang, sợ hãi. Tuy nhiên, chị đã động viên mọi người cùng cố gắng để tiếp tục công việc vì Đài Loan thường xuyên xảy ra động đất và mỗi khu có cường độ khác nhau, chính quyền Đài Loan làm công tác tập huấn diễn tập và cứu hộ động đất rất tốt.

Ông Trần Đức Cường, tổng quản lý lao động nước ngoài của Công ty môi giới nhân lực Ho-master Đài Loan ở Đài Bắc cho biết sau 2 ngày qua, ông đã tổng kết lại tình hình của người lao động Việt Nam tại Đài Loan và may mắn không ghi nhận ai thương vong. Ông chia sẻ các cơ quan, nhà máy ở Đài Loan cũng thường xuyên tổ chức diễn tập phòng, chống động đất cho các lao động nước ngoài. Hiện tâm lý bà con đã dần trở lại ổn định.

Bạn Lê Quốc Đại, học viên cao học năm thứ hai tại Đại học Đông Hoa chia sẻ rằng theo thông tin bạn được biết thì nhà trường đang cố gắng hết sức để sắp xếp việc nghiên cứu, học tập của các bạn sinh viên và học viên cao học, trong đó có nghiên cứu sinh của Việt Nam để có thể tốt nghiệp theo đúng lịch trình.

Có thể thấy chính trong hoàn cảnh này, chỉ là một lời thăm hỏi động viên thôi cũng giúp cho những người Việt tại Đài Loan có thể vượt qua khó khăn và tiếp tục học tập, làm việc nơi đất khách.

TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.