Tham dự Đối thoại có Bộ trưởng Ngoại giao 10 nước thành viên BRICS gồm: Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi, Brazil, UAE, Iran, Saudi Arabia, Ethiopia, Ai Cập và các Bộ trưởng, Thứ trưởng Ngoại giao 12 nước khách mời, trong đó có Việt Nam. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Phiên Đối thoại.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergey Lavrov mong muốn BRICS phát huy hơn nữa vai trò, tăng cường phối hợp với nước đang phát triển thúc đẩy hợp tác toàn cầu, xây dựng hệ thống quản trị toàn cầu cân bằng và công bằng hơn.

leftcenterrightdel

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng tham dự Phiên “Đối thoại BRICS với các nước đang phát triển”. Ảnh: BNG

Phát biểu tại Đối thoại, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng đã đề xuất BRICS tiếp tục phối hợp với các nước đang phát triển thúc đẩy ba trọng tâm. Một là, tăng cường hợp tác đa phương, trong đó cần tiếp tục củng cố vai trò trung tâm của Liên hợp quốc trong điều phối các nỗ lực toàn cầu thúc đẩy hòa bình, an ninh và phát triển bền vững; xây dựng lòng tin và giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế. Hai là, nâng cao vai trò của các nước đang phát triển trong quản trị và thực hiện các chương trình nghị sự về phát triển toàn cầu. Ba là, tăng cường tính tự cường, khả năng thích ứng và năng lực của các nước đang phát triển trong việc giải quyết các thách thức toàn cầu...

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng khẳng định, Việt Nam triển khai nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại; là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Thứ trưởng nhấn mạnh, Việt Nam đang đẩy mạnh phát triển chất lượng cao, ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, đổi mới sáng tạo, nâng cao tính tự cường với người dân là trung tâm của chiến lược phát triển. Thứ trưởng khẳng định, Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực vào hoạt động của các tổ chức, cơ chế hợp tác toàn cầu, liên khu vực và khu vực vì hòa bình, hợp tác và phát triển. Thứ trưởng cho biết, Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Đối tác về Tăng trưởng xanh và Mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G) vào năm 2025 và mong muốn phối hợp với các nước thúc đẩy các nỗ lực toàn cầu cho tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

* Nhân dịp tham dự Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng đã có các cuộc làm việc với Thứ trưởng Ngoại giao Brazil Eduardo Paes Saboia, Thứ trưởng Ngoại giao Venezuela Tatiana Pugh Moreno và Thứ trưởng Ngoại giao Bahrain Isa Nasser Al Nuaimi.

NGỌC MINH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.