Trong không khí làm việc khẩn trương, các đại biểu trao đổi sôi nổi, thẳng thắn về nhiều vấn đề của khu vực, trong đó nổi lên là rà soát toàn diện phương thức triển khai kết quả các hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao tháng 7-2023, chuẩn bị cho HNCC ASEAN lần thứ 43 và các vấn đề khác về hợp tác cũng như tình hình khu vực và quốc tế. HNCC ASEAN lần thứ 43 sẽ được tổ chức tại Jakarta, Indonesia từ ngày 4 đến 7-9.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tại hội nghị. Ảnh: Baophapluat.vn

Tại AMF và EAMF, các nước nhất trí duy trì cách tiếp cận tổng thể và toàn diện với sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan hợp tác chuyên ngành để bảo đảm ứng phó kịp thời và hiệu quả, vừa thúc đẩy ổn định, vừa tăng cường hợp tác biển.

Phát biểu tại các hội nghị, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam Vũ Hồ khẳng định, Việt Nam sẽ tham gia hợp tác ASEAN một cách tích cực hơn, chủ động hơn, trách nhiệm hơn và hiệu quả hơn. Trước mắt, sẽ phối hợp với các nước đóng góp cho thành công của HNCC ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị liên quan, qua đó thúc đẩy hợp tác ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác ngày càng sâu sắc, thực chất.

* Nhân dịp này, ngày 4-8, ASEAN và đối tác đã tổ chức hội thảo về phát triển kinh tế biển, trao đổi về tiềm năng kinh tế biển, phương thức phát triển kinh tế biển, chia sẻ kinh nghiệm cũng như chiến lược ứng phó, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và các vấn đề về môi trường đối với kinh tế biển, hỗ trợ sinh kế bền vững cho các cộng đồng dân cư ven biển.

ĐOÀN CA

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.