Ngày 7-4, Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba cho biết, ông sẵn sàng tới Mỹ để thảo luận về chính sách thuế quan mới của Tổng thống Donald Trump, vốn sẽ gây những tác động nặng nề đối với nền kinh tế định hướng xuất khẩu của Nhật Bản.
Phát biểu tại phiên họp Quốc hội, Thủ tướng Ishiba mô tả việc Tổng thống Trump áp thuế đối với ô tô nhập khẩu - ngành công nghiệp trọng yếu của Nhật Bản, là điều “rất đáng thất vọng”, nhất là khi Nhật Bản không làm điều gì không công bằng với Mỹ.
Vì thế, ông sẵn sàng sang Mỹ để gặp Tổng thống Trump sớm nhất có thể, nhưng từ giờ tới lúc đó, Nhật Bản cần phải chuẩn bị một gói đề xuất về những biện pháp có thể tiến hành trong thương mại với Mỹ.
 |
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba phát biểu tại cuộc họp báo ở Tokyo. Ảnh: Kyodo/TTXVN |
Nhà lãnh đạo Nhật Bản cũng nói rõ, chính phủ của ông sẽ yêu cầu Tổng thống Trump giảm thuế đối với Nhật Bản, cho dù chưa thể đạt được ngay kết quả. Trong thời gian này, Chính phủ Nhật Bản sẽ thực hiện mọi biện pháp để giảm bớt tác động từ thuế quan của Mỹ, như hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước và thực thi các biện pháp bảo vệ việc làm.
Theo thông báo trước đó của Tổng thống Trump, Mỹ áp thuế 25% đối với ô tô và phụ tùng ô tô nhập khẩu từ ngày 3-4, áp thuế cơ sở 10% đối với mọi hàng hóa nhập khẩu từ ngày 5-4 và áp thuế đối ứng 24% đối với hàng hóa Nhật Bản từ ngày 9-4. Giới phân tích ước tính, các mức thuế này của Mỹ sẽ kéo lùi 0,8% tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản.
TTXVN
* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.
Ngày 4-4, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho rằng, các mức thuế quan do Tổng thống Donald Trump áp đặt đang làm tăng nguy cơ thất nghiệp, có thể khiến lạm phát cao hơn và tăng trưởng chậm lại.
Sáng 3-4 theo giờ Việt Nam, đã có thêm nhiều đối tác thương mại của Mỹ từ khắp các châu lục lên tiếng bày tỏ lo ngại về việc áp thuế đối ứng của Chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5-4 đã kêu gọi người dân “kiên nhẫn” với chính sách thuế mới. Ông khẳng định chính sách này nhằm bảo vệ lợi ích của Mỹ, đây là “cuộc cách mạng kinh tế” dù quá trình thực hiện có thể sẽ gặp nhiều khó khăn.
Ngày 5-4, Chính phủ Trung Quốc đã chính thức lên tiếng phản đối việc Mỹ lạm dụng thuế quan đối với các quốc gia đối tác thương mại, trong đó có Trung Quốc.
Chiều 2-4 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố chính sách thuế quan mới. Theo đó, Mỹ sẽ áp thuế cơ bản 10% đối với hàng nhập khẩu từ tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới từ ngày 5-4 và áp các mức thuế đối ứng khác nhau với từng đối tác thương mại kể từ ngày 9-4 (theo giờ Mỹ).