Trả lời các phóng viên tại họp báo trước khi lên máy bay, Thủ tướng Kishida nhấn mạnh tầm quan trọng của liên minh Nhật-Mỹ trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt với những thách thức phức tạp và đa dạng, cũng như môi trường an ninh xung quanh Nhật Bản ngày càng trở nên nghiêm trọng. Ông Kishida cho biết, Nhật Bản và Mỹ là những đối tác toàn cầu, vì thế hai nước cần nỗ lực đóng vai trò dẫn dắt trong giải quyết các vấn đề của cộng đồng quốc tế.

leftcenterrightdel
Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trong cuộc gặp ở thành phố Hiroshima ngày 18-5-2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Về hội nghị thượng đỉnh ba bên Mỹ-Nhật-Philippines, người đứng đầu chính phủ Nhật Bản tái khẳng định, hợp tác giữa ba nước có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cũng như duy trì một trật tự quốc tế tự do và rộng mở dựa trên pháp quyền.

Thông tin từ Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, vào ngày 10-4, tại thủ đô Washington, Thủ tướng Kishida sẽ cùng Tổng thống Mỹ Joe Biden chủ trì Hội nghị thượng đỉnh Nhật-Mỹ. Tiếp đó, vào ngày 11-4, sau khi có bài phát biểu tại phiên họp chung của cả hai viện Quốc hội Mỹ, Thủ tướng Kishida cùng Tổng thống Joe Biden và Tổng thống Ferdinand Marcos Jr tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nhật-Philippines.

Ngoài ra, Thủ tướng Kishida cũng sẽ tới thăm tiểu bang Bắc Carolina, gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản và giao lưu với các sinh viên học tiếng Nhật tại đây, đồng thời có buổi làm việc với Thống đốc Roy Cooper.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.