Cuộc họp do Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Nông Dung (Nong Rong) và Thư ký Thường trực Bộ Ngoại giao Myanmar Chan Aye đồng chủ trì. Các quan chức cấp cao và đại diện các nước thành viên ASEAN, đại diện Ban thư ký ASEAN tham dự cuộc họp.    

Tại cuộc họp, hai bên đã trao đổi quan điểm về thúc đẩy hợp tác trong tương lai và các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Nông Dung cho biết, phía Trung Quốc mong muốn hợp tác với các nước ASEAN để tìm kiếm cơ hội hợp tác mới trong những lĩnh vực như các ngành công nghiệp mới, năng lượng mới, tài chính tiền tệ, an ninh truyền thống và phi truyền thống, giao lưu văn hóa và nhân dân. Trung Quốc cũng đặt mục tiêu tăng cường sự kết nối giữa sáng kiến phát triển toàn cầu, sáng kiến an ninh toàn cầu, sáng kiến văn minh toàn cầu và xây dựng cộng đồng ASEAN, đồng thời nỗ lực xây dựng một cộng đồng Trung Quốc - ASEAN gần gũi hơn với một tương lai chung.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa: ASEAN Briefing

Các nước ASEAN đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Trung Quốc và mong muốn được chia sẻ những cơ hội mới do quá trình hiện đại hóa kiểu Trung Quốc mang lại. ASEAN sẵn sàng cùng với Trung Quốc thúc đẩy nâng cấp Khu vực mậu dịch tự do Trung Quốc - ASEAN, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế số, phát triển xanh, kết nối và nông nghiệp bền vững. Tăng cường đối thoại và hợp tác trong các lĩnh vực an ninh truyền thống và phi truyền thống; đẩy nhanh tham vấn về “Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC)”, cùng nhau thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung Quốc - ASEAN phát triển hơn nữa, thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.

KIM GIANG (theo Tân Hoa Xã)