Ông Somsak, từng giữ chức Bộ trưởng Tư pháp trong chính phủ của Thủ tướng tiền nhiệm Prayut Chan-o-cha, cho biết cựu Thủ tướng Thaksin đáp ứng các tiêu chí đặt ra trong quy định được ban hành và có hiệu lực từ đầu tháng 12-2023.

Theo quy định, tù nhân được phép giam giữ ngoài nhà tù phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định do Cục Cải huấn quy định và được phân loại bởi hội đồng sàng lọc do cơ quan này thành lập.

leftcenterrightdel
 Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin tại sân bay Don Mueang, Bangkok ngày 22-8. Ảnh: Reuters

Theo Phó thủ tướng Somsak, mức án tù của ông Thaksin là chưa đầy 4 năm và vị cựu Thủ tướng này không bị coi là mối nguy hiểm đối với công chúng. Ông Somsak nêu rõ: “Vì vậy, ông ta đủ điều kiện (để được giam giữ bên ngoài nhà tù) và bản án còn lại của ông ta tương đối ngắn”.

Phó thủ tướng Thái Lan đánh giá quy định mới mang lại một hình thức giam giữ thay thế và có thể giúp giảm bớt tình trạng quá tải trong các nhà tù, được cộng đồng quốc tế chấp nhận và không nhằm mục đích mang lại lợi ích cụ thể cho ông Thaksin. Tuy nhiên, Phó thủ tướng Somsak thừa nhận trường hợp của cựu Thủ tướng Thaksin đã thu hút sự quan tâm bởi ông là nhân vật cấp cao.

Ông Thaksin, 74 tuổi, trở về Thái Lan hôm 22-8 sau 15 năm lưu vong để đối mặt với hình phạt vì tội tham nhũng và lạm quyền khi còn đương chức trước năm 2006. Cùng ngày hôm đó, ông bị kết án 8 năm tù, sau đó được giảm xuống còn 1 năm do có được sự ân xá của Hoàng gia Thái Lan.

Cựu Thủ tướng Thaksin đã được đưa từ Trại tạm giam Bangkok đến Bệnh viện Đa khoa Cảnh sát vào đêm 22-8 vì lý do sức khỏe và được cho là đã được điều trị tại cơ sở y tế này kể từ thời điểm đó đến nay.

Ngày 21-12 sẽ đánh dấu 120 ngày kể từ khi ông Thaksin được chuyển đến bệnh viện, chỉ vài giờ sau khi vào tù. Theo luật pháp Thái Lan, Bộ trưởng Tư pháp phải đích thân chấp thuận bất kỳ thời gian lưu trú quá 120 ngày nào đối với một tù nhân đang được điều trị y tế bên ngoài bệnh viện nhà tù.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.