Qua đo đạc, trọng lượng của các mẫu đất, đá lấy từ vùng tối Mặt trăng đầu tiên trên thế giới do Tàu Hằng Nga-6 thu thập được nặng 1.935,3 gram.

leftcenterrightdel

Lễ bàn giao các mẫu vật mang về từ vùng tối Mặt trăng của sứ mệnh Hằng Nga-6 được tổ chức tại Đài quan sát Thiên văn Quốc gia thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (CAS) ở Bắc Kinh, Trung Quốc. 

Sau khi hoàn thành lễ bàn giao, các mẫu đất, đá này được chuyển cho các nhà nghiên cứu của hệ thống ứng dụng mặt đất Trung Quốc lưu trữ, xử lý và nghiên cứu theo kế hoạch. Điều này đánh dấu sứ mệnh Hằng Nga-6 của Trung Quốc chuyển từ giai đoạn triển khai kỹ thuật sang giai đoạn nghiên cứu khoa học.

leftcenterrightdel
Các nhà nghiên cứu đặt thùng chứa mẫu vật mang về từ vùng tối Mặt trăng vào hộp bảo vệ sau lễ bàn giao.

Tàu Hằng Nga-6 mang theo các mẫu đất, đá đầu tiên trên thế giới được thu thập từ vùng tối của Mặt trăng, đã hạ cánh tại Khu tự trị Nội Mông (miền Bắc Trung Quốc) ngày 25-6. Sứ mệnh của con tàu này được đánh giá là một thành tựu chưa từng có trong lịch sử nhân loại về khám phá Mặt trăng.

Các nhà khoa học kỳ vọng trong số các mẫu vật mà Tàu Hằng Nga-6 mang về sẽ bao gồm đá núi lửa 2,5 triệu năm tuổi và các vật liệu khác, có thể giúp trả lời những câu hỏi về sự khác biệt địa lý ở hai mặt của Mặt trăng.

KIM GIANG (Theo Tân Hoa xã)

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.