Tại cuộc hội kiến, đồng chí Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh chuyến thăm của đoàn tới Trung Quốc lần này là nhằm tiếp tục cụ thể hóa và triển khai thực hiện nhận thức chung giữa lãnh đạo cao nhất của hai Đảng, hai nước trong chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Trung Quốc vào cuối tháng 10-2022, góp phần duy trì trao đổi, tiếp xúc cấp cao và tăng cường quan hệ giao lưu hữu nghị và hợp tác cùng có lợi giữa các địa phương hai nước, trong đó có tỉnh Quảng Đông và TP Hà Nội.

Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và ủng hộ hợp tác toàn diện, thực chất với Quảng Đông.

leftcenterrightdel
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng hội kiến với đồng chí Hoàng Khôn Minh, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông. 

Đồng chí Đinh Tiến Dũng cũng đề xuất một số kiến nghị gồm: Phát huy cơ chế kiểm điểm định kỳ tình hình hợp tác giữa Việt Nam và Quảng Đông, thúc đẩy giao lưu, trao đổi đoàn các cấp giữa tỉnh Quảng Đông với các địa phương của Việt Nam, tăng cường trao đổi kinh nghiệm về xây dựng Đảng và phát triển kinh tế-xã hội; tăng cường hợp tác thực chất trên các lĩnh vực, mong muốn Quảng Đông tiếp tục mở cửa hơn nữa cho các mặt hàng nông, thủy, hải sản, trái cây của Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu của doanh nghiệp Quảng Đông; tăng cường giao lưu nhân dân giữa Quảng Đông với các địa phương của Việt Nam, trong đó có Hà Nội, góp phần tạo nền tảng bền vững cho sự phát triển của quan hệ hai nước.

 Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông Hoàng Khôn Minh đánh giá cao những ý kiến của Bí thư Thành ủy Hà Nội về hợp tác giao lưu giữa TP Hà Nội và TP Quảng Châu cùng tỉnh Quảng Đông, nhấn mạnh các cơ quan liên quan của hai bên sẽ phối hợp để thúc đẩy hợp tác. Đồng chí Hoàng Khôn Minh cho rằng về công tác quản lý thành phố, Quảng Châu cũng cần học hỏi kinh nghiệm của Hà Nội ở nhiều điểm, ví dụ như về quản lý xây dựng, quản lý phương tiện giao thông.

 Trước đó, đồng chí Đinh Tiến Dũng và đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội dự lễ bế giảng lớp bồi dưỡng cán bộ quy hoạch nguồn của Thành ủy Hà Nội tại Quảng Châu.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.