Ngày 5-10, Syria đã tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội đầu tiên kể từ khi chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad sụp đổ tháng 12 năm ngoái. Tuy nhiên, quá trình này đối mặt với nhiều thách thức lớn khi chính phủ chuyển tiếp của Syria hiện không kiểm soát toàn bộ lãnh thổ, gây khó khăn cho việc tổ chức bầu cử tại nhiều khu vực.
 |
Tổng thống lâm thời Syria, Ahmed al-Sharaa. Ảnh: AA/TTXVN |
Cụ thể, cuộc bầu cử chỉ được tổ chức tại 50 trong tổng số 60 khu vực bầu cử trên cả nước, do an ninh không đảm bảo tại các tỉnh Sweida, Raqqa, Hasakah và một số vùng khác.
Đây không phải là cuộc bầu cử theo hình thức bỏ phiếu trực tiếp mà thay vào đó, các “đại cử tri” sẽ bầu chọn 2/3 số thành viên trong Quốc hội gồm 210 ghế và số còn lại sẽ do Tổng thống lâm thời Ahmed al-Sharaa bổ nhiệm.
Truyền thông nhà nước Syria cho biết, quy trình bỏ phiếu diễn ra tại các trung tâm bầu cử ở hầu hết các tỉnh, do Ủy ban cấp cao về bầu cử quốc hội thiết lập.
TTXVN
*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.
Ngày 19-9, quân đội Mỹ cho biết đã tiến hành một cuộc đột kích tại Syria, tiêu diệt một phần tử cấp cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
Truyền thông nhà nước Syria cho biết đêm 8-9 (giờ địa phương), không quân Israel (IAF) đã tiến hành một loạt cuộc không kích nhằm vào nhiều địa điểm trên khắp Syria. Các khu vực bị tấn công bao gồm vùng ven thành phố Homs ở miền Trung Syria, thành phố cảng Latakia bên bờ biển Địa Trung Hải và thành phố sa mạc Palmyra. Nhiều tiếng nổ lớn đã vang lên và khói bụi dày đặc ở các thành phố này, trong khi chưa có thông tin về thương vong hay mức độ thiệt hại.
Truyền thông nhà nước Syria đưa tin ngày 27-8, quân đội Israel đã đột kích một địa điểm gần Kisweh, ngoại ô thủ đô Damascus của nước này. Trước đó 1 ngày, quân đội Israel cũng đã ném bom địa điểm trên.