Tổng thống nước chủ nhà Kassym-Jomart Tokayev tuyên bố, trong một thời gian ngắn, Belarus đã hoàn thành tất cả các thủ tục cần thiết để trở thành thành viên của SCO. Ông bày tỏ tin tưởng rằng, Belarus sẽ đóng góp đáng kể vào việc tăng cường an ninh trong không gian SCO.

Trước đó, từ năm 2010, Belarus đã tham gia SCO với tư cách đối tác đối thoại và với tư cách quan sát viên từ năm 2015.

leftcenterrightdel

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại hội nghị SCO ngày 4-7. Ảnh: Sputnik 

SCO được thành lập vào ngày 15-6-2001 tại Thượng Hải, Trung Quốc, ban đầu có 5 thành viên gồm Kazakhstan, Trung Quốc, Kyrgyzstan, Nga và Tajikistan. Nền tảng để đoàn kết các quốc gia trong SCO là lĩnh vực an ninh, quan hệ thương mại và kinh tế. Mục tiêu chung của SCO là đảm bảo môi trường quốc tế thuận lợi dựa trên các nguyên tắc của “Tinh thần Thượng Hải”, nội dung chính là tin tưởng và cùng có lợi, bình đẳng, tham vấn lẫn nhau, tôn trọng sự đa dạng của các nền văn hóa và văn minh, và mong muốn cùng phát triển.

Sau khi Belarus trở thành thành viên chính thức, Afghanistan và Mông Cổ vẫn là các nước quan sát viên. Các đối tác đối thoại của SCO hiện gồm 14 quốc gia - Azerbaijan, Armenia, Bahrain, Ai Cập, Campuchia, Qatar, Kuwait, Maldives, Myanmar, Nepal, Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE), Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Sri Lanka.

TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.