Tháng 12 năm ngoái, Nhật Bản, Anh và Italy đã nhất trí thành lập cơ quan liên lạc có tên Tổ chức Chính phủ Quốc tế Chương trình Tác chiến trên không toàn cầu (GIGO) để điều phối dự án phát triển máy bay chiến đấu. Các máy bay chiến đấu này dự kiến sẽ được triển khai vào năm 2035.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết GIGO sẽ có trụ sở chính tại Anh và đi vào hoạt động từ tháng 3-2025. Với lãnh đạo đầu tiên được bổ nhiệm là người Nhật Bản, cơ quan mới sẽ chịu trách nhiệm quản lý hợp đồng với các công ty tư nhân và các thỏa thuận xuất khẩu máy bay.

leftcenterrightdel

 Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Nhật Bản ở Tokyo. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Dự án phát triển máy bay chiến đấu đã được bộ trưởng quốc phòng 3 nước nhất trí triển khai tại cuộc hội đàm ở Tokyo vào tháng 12-2022.

Máy bay chiến đấu thế hệ mới thuộc thế hệ thứ 6 sẽ là sự kế thừa của máy bay F-2 của Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản và Eurofighter Typhoon do quân đội Anh và Italy vận hành. Máy bay này có khả năng tàng hình và kết nối mạng cho các hoạt động phối hợp với máy bay không người lái. Nguyên mẫu máy bay đầu tiên sẽ được phát triển bắt đầu vào năm 2026.

Chương trình này đánh dấu thỏa thuận phát triển công nghiệp quốc phòng đầu tiên của Nhật Bản với một quốc gia khác ngoài Mỹ. Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc bàn giao máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo, tháng 3 năm nay, Nhật Bản đã dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu vũ khí sang các nước thứ ba. Bước đi này được đánh giá là một sự thay đổi đáng kể đối với Nhật Bản, quốc gia từ lâu vẫn duy trì các điều kiện nghiêm ngặt về xuất khẩu vũ khí theo Hiến pháp.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.