Trước đó, Thượng viện hôm 13-12 đã thông qua NDAA. Đây là một trong những đạo luật quan trọng mà Quốc hội Mỹ cần thông qua mỗi năm, cung cấp hàng tỷ USD cho những mục tiêu an ninh cụ thể, như “tăng cường khả năng răn đe và khả năng phòng thủ của Mỹ tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”.

leftcenterrightdel
Quang cảnh một phiên họp Hạ viện Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN 

Văn kiện này cũng mở rộng một chương trình hỗ trợ quân sự cho Ukraine, cho phép phân bổ dần dần 300 triệu USD cho Kiev. Tuy nhiên, tổng số tiền viện trợ này ít hơn nhiều do với gói viện trợ riêng rẽ trị giá 61 tỷ USD do các Tổng thống Mỹ và Ukraine yêu cầu từ Quốc hội Mỹ vào cuối năm nay nhưng vẫn chưa đạt được đồng thuận.

Dự luật trên cũng gia hạn thêm vài tháng một điều luật quy định về hệ thống giám sát điện tử ở nước ngoài đối với người nước ngoài sắp hết hạn, vốn bị các nhóm bảo mật chỉ trích mạnh mẽ. Chương trình này cho phép các cơ quan an ninh của Mỹ thực hiện các chương trình giám sát điện tử, thông qua việc theo dõi thư điện tử email của những người không phải là công dân Mỹ ở nước ngoài mà không cần xin lệnh của tòa án.

Dự luật năm nay dài gần 3.100 trang, quyết định về ngân sách liên quan tới mọi lĩnh vực quốc phòng của Mỹ, từ tăng lương cho quân nhân (5,2%) đến mua sắm tàu, đạn dược và máy bay cũng như các chính sách, các biện pháp hỗ trợ Ukraine.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.