Với 87/100 phiếu ủng hộ, ngày 13-12, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự thảo Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA), dự luật chi tiêu quốc phòng hằng năm, với số tiền kỷ lục lên đến 886 tỷ USD cho năm sau, tăng 3% so với năm nay. Đây là một trong những đạo luật quan trọng mà Quốc hội Mỹ cần thông qua mỗi năm.
 |
Tàu đổ bộ USS Boxer hoạt động trên Thái Bình Dương hồi tháng 11. Ảnh: US Navy |
Dự luật năm nay dài gần 3.100 trang, quyết định về ngân sách liên quan tới mọi lĩnh vực của quốc phòng của Mỹ, từ tăng lương cho quân nhân (tăng 5,2%) đến mua sắm tàu, đạn dược và máy bay cũng như các chính sách như các biện pháp hỗ trợ Ukraine.
Trước khi bỏ phiếu, lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ, ông Chuck Schumer cho rằng NDAA sẽ bảo đảm những chính sách quốc phòng của Mỹ và bảo đảm rằng quân đội Mỹ luôn là lực lượng hiện đại nhất thế giới.
Dự kiến, Hạ viện Mỹ sẽ xem xét và thông qua dự luật trên vào cuối tuần này, sau đó gửi đến Nhà Trắng để Tổng thống Joe Biden ký ban hành.
TTXVN
*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.
Ngày 13-12, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu chính thức cho phép tiến hành cuộc điều tra luận tội đang diễn ra đối với Tổng thống Joe Biden.
Nhà Trắng ngày 12-12 cho biết sẽ ngừng nhập cảnh vào Mỹ đối với những cá nhân liên quan đến tham nhũng. Theo đó, những cá nhân cho phép, thúc đẩy hoặc tham gia vào tham nhũng bao gồm việc rửa tiền có được từ tham nhũng hoặc ngăn cản quá trình điều tra hoặc các quá trình tư pháp khác cùng với các thành viên gia đình sẽ không được phép nhập cảnh vào Mỹ.