Nhân dịp này, Phó chủ tịch phụ trách Quan hệ đối ngoại của Quốc hội Algeria, ông Monder Bouden, nhấn mạnh rằng việc thành lập nhóm Nghị sĩ hữu nghị này là kết quả của sự tiếp nối và phát triển tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước có từ trước khi Algeria giành độc lập, đồng thời khẳng định Algeria mong muốn phát triển quan hệ chính trị giữa hai nước lên một tầm cao mới, rộng hơn và sâu sắc hơn trên mọi lĩnh vực. Việt Nam Cộng hòa, nay là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, là một trong những nước đầu tiên không thuộc cộng đồng Arab công nhận Chính phủ lâm thời Algeria vào năm 1958.

leftcenterrightdel

 Đại sứ Việt Nam tại Algeria Trần Quốc Khánh (thứ tư từ bên phải sang) trong một cuộc gặp với các bạn bè Algeria. Ảnh: TRUNG DŨNG

Ông Bouden cũng bày tỏ hy vọng rằng sự ra đời của nhóm Nghị sĩ hữu nghị này sẽ góp phần “kích hoạt các thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa hai cơ quan lập pháp và phối hợp tham vấn trên các diễn đàn quốc tế”.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Việt Nam tại Algeria Trần Quốc Khánh nhắc lại rằng Việt Nam ưu tiên củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Algeria. Trong tổng thể quan hệ rất tốt đẹp giữa hai nước, quan hệ hợp tác Nghị viện giữa Việt Nam và Algeria cũng rất được coi trọng.

Theo Đại sứ Trần Quốc Khánh, việc thành lập nhóm Nghị sĩ hữu nghị này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam và Algeria. Sự kiện này diễn ra đúng vào dịp hai nước chuẩn bị tổ chức cuộc họp Ủy ban liên Chính phủ tại Hà Nội từ ngày 16 đến 18-10 sắp tới. Theo dự kiến, đoàn đại biểu Algeria do Bộ trưởng Công nghiệp dẫn đầu với sự tháp tùng của hàng chục Giám đốc điều hành các tập đoàn lớn của Algeria được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có cả kinh tế và thương mại.

Tại lễ ra mắt, Vụ trưởng khu vực Trung và Đông Á, Bộ Ngoại giao Algeria, ông Miloud Benmakhlouf nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thành lập nhóm Nghị sĩ này trùng với lễ kỷ niệm 61 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Theo ông, Algeria và Việt Nam có chung quan điểm trong nhiều vấn đề quốc tế và đều mong muốn thúc đẩy sự phát triển quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực.

Về phần mình, Chủ tịch nhóm Nghị sĩ hữu nghị Algeria-Việt Nam Salah Djeghloul khẳng định rằng nhóm sẽ tạo thành “mắt xích vững chắc và bền vững cho ngoại giao Nghị viện giữa hai quốc gia thân thiện”, coi đây là “một thành tựu mới trong mối quan hệ song phương bắt nguồn từ chiều sâu lịch sử”.

Trước đó, trong buổi tiếp thân mật Đại sứ Việt Nam tại Algeria trước khi buổi lễ diễn ra, Phó chủ tịch Quốc hội Algeria Monder Bouden cũng đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam sau chuyến thăm chính thức Việt Nam vừa qua đồng thời hoan nghênh sự phát triển mối quan hệ song phương trong các lĩnh vực như hợp tác Nghị viện và tăng cường giao lưu, kết nghĩa giữa các địa phương của 2 nước trong thời gian vừa qua.
Ông Bouden bày tỏ mong muốn hai nước sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư xứng tầm với quan hệ chính trị, ngoại giao rất tốt đẹp và tiềm năng to lớn của mỗi nước. Algeria sẵn sàng làm cầu nối, làm cửa ngõ để Việt Nam thâm nhập thị trường châu Phi và hy vọng Việt Nam cũng sẽ trở thành cửa ngõ để Algeria thâm nhập thị trường châu Á.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.