Thông tin trên do ông Jirayu Huangsap, người phát ngôn của Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Sutin Klungsang, đưa ra. Ông cũng cho biết Tướng Songwit Noonphakdi, Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Hoàng gia Thái Lan (RTARF) đã được giao nhiệm vụ thành lập đơn vị này trong cuộc họp của Hội đồng Quốc phòng do Bộ trưởng Klungsang chủ trì vào tuần trước. Cuộc họp đã thảo luận về các mối đe dọa mới nổi từ việc sử dụng công nghệ hiện đại chống lại các cơ quan an ninh trên thế giới và cách cải thiện khả năng phòng thủ của đất nước trước các cuộc tấn công mạng.

Ông Jirayu cho biết đơn vị chỉ huy mạng của RTARF dự kiến sẽ được thành lập vào tháng 10 và các cơ quan nhà nước thuộc 3 lực lượng vũ trang sẽ cung cấp các hỗ trợ cần thiết. Cũng theo người phát ngôn của Bộ trưởng Sutin, các đơn vị công nghệ số và mạng của lục quân sẽ được cơ cấu lại, trong khi một bộ phận tác chiến điện tử sẽ được bổ sung vào trung tâm mạng của hải quân. Lực lượng Không quân sẽ chuyển trung tâm mạng của mình sang Cục Công nghệ thông tin và Truyền thông của Bộ. Một học viện phòng thủ mạng cũng sẽ được thành lập để đào tạo 300 đến 500 chuyên gia mỗi năm.

Đơn vị chỉ huy mạng theo kế hoạch sẽ do một trung tướng đứng đầu với quân số được tái phân bổ từ Trung tâm Điều phối An ninh và Dự án Phát triển Hoàng gia (RDPSCC) của RTARF.

Sau khi tái cơ cấu, người đứng đầu mới của RDPSCC sẽ là một thiếu tướng và đơn vị này sẽ được chuyển giao cho Bộ Tư lệnh Phát triển Lực lượng Vũ trang của RTARF.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.