Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ông Lacroix cho rằng sự chia rẽ ngày càng tăng giữa các quốc gia thành viên kết hợp với các cuộc xung đột ngày càng phức tạp đang đặt ra thách thức nghiêm trọng đối với hoạt động gìn giữ hòa bình và nhiệm vụ lớn hơn là duy trì an ninh cũng như hòa bình trên thế giới.

leftcenterrightdel

Phó tổng Thư ký Liên hợp quốc Jean-Pierre Lacroix tham quan Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (ngày 26-11-2022). Ảnh: qdnd.vn  

Ông Lacroix nhấn mạnh "gìn giữ hòa bình không phải là cây đũa thần giúp một quốc gia ổn định trở lại, nhưng với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế thống nhất, các tiến trình chính trị và thỏa thuận hòa bình đã được thực hiện". Ngay cả khi các giải pháp chính trị cho các cuộc xung đột dường như khó có thể đạt được thì lực lượng gìn giữ hòa bình vẫn tiếp tục bảo vệ mạng sống của hàng trăm, hàng nghìn người dân ở những quốc gia và khu vực mà họ được triển khai.

Theo Phó tổng Thư ký Liên hợp quốc, lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc cũng đang nỗ lực giúp người dân tránh tình thế nguy hiểm bằng cách duy trì lệnh ngừng bắn và ngăn chặn nguy cơ tái diễn xung đột.

Ông Lacroix cho rằng việc cùng lúc xảy ra các vấn đề mang tính toàn cầu như căng thẳng địa chính trị, biến đổi khí hậu và tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, đang cho thấy một tương lai với các cuộc khủng hoảng chồng chéo. Ông kêu gọi: "Chúng ta cần phải tiếp tục tăng cường tính hiệu quả của một trong những công cụ đa phương mạnh mẽ nhất mà chúng ta có để quản lý và giải quyết xung đột".

TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.