Thỏa thuận được hoàn tất sau cuộc gặp giữa Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. và Thủ tướng Australia Anthony Albanese tại thủ đô Manila.

Trước khi bước vào cuộc hội đàm, Tổng thống Marcos đã cảm ơn Thủ tướng Albanese về sự ủng hộ mạnh mẽ mà Australia đã dành cho Philippines. Về phần mình, Thủ tướng Australia mô tả hai nước như những người bạn lớn đồng thời bày tỏ hy vọng chuyến thăm của ông sẽ giúp đưa quan hệ song phương lên tầm cao hơn. Australia coi mức độ đối tác chiến lược là cấp cao nhất của các mối quan hệ song phương.

leftcenterrightdel

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. Ảnh: TTXVN 

Trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược, hai nước sẽ tìm cách mở rộng hợp tác trong một số lĩnh vực từ quốc phòng và an ninh đến biến đổi khí hậu và giáo dục. Hai bên cũng nhất trí tổ chức các hội nghị cấp Bộ trưởng Quốc phòng thường niên.

Phát biểu với các phóng viên, Thủ tướng Australia Albanese khẳng định việc hai nước nâng cấp quan hệ là một biểu tượng quan trọng cho sức mạnh của mối quan hệ song phương và cam kết chung về tăng cường hợp tác.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Australia Anthony Albanese. Ảnh: TTXVN 

Chuyến thăm của ông Albanese đánh dấu lần đầu tiên trong 20 năm qua một Thủ tướng Australia đến Manila. Trước đó, các quan chức cấp cao trong Chính phủ Australia cũng đã thực hiện nhiều chuyến thăm tới Philippines kể từ khi ông Marcos lên cầm quyền vào năm 2022.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.