Tân Hoa xã ngày 11-5 đưa tin, nghị quyết được thông qua với tỷ lệ áp đảo 143 phiếu thuận, 9 phiếu chống (trong đó có Mỹ và Israel) và 25 phiếu trắng. Nghị quyết xác định Palestine "đủ điều kiện" và "cần được chấp thuận trở thành thành viên của LHQ". Nghị quyết "khuyến nghị Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ xem xét lại và ủng hộ vấn đề này".

Nghị quyết do Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) thay mặt các quốc gia Arab đề xuất và được 65 quốc gia đồng bảo trợ. Theo đại diện thường trực của UAE tại LHQ Mohamed Abushahab, đa số quốc gia tại ĐHĐ LHQ đều nhận thức đầy đủ về "tính chính đáng trong nỗ lực của Palestine và tính chính nghĩa trong sự nghiệp đấu tranh của họ". Việc Palestine trở thành thành viên chính thức của LHQ sẽ gửi "thông điệp mạnh mẽ" ủng hộ giải pháp hai nhà nước Palestine và Israel cùng tồn tại. "Việc thực hiện nghĩa vụ lịch sử của LHQ đối với người dân Palestine đã bị trì hoãn từ lâu nhưng chưa bao giờ là quá muộn", ông Abushahab nêu rõ.

leftcenterrightdel

Kết quả bỏ phiếu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc ủng hộ nỗ lực của Palestine trở thành thành viên chính thức của Liên hợp quốc. Ảnh: AFP 

Trong khi đó, đại diện thường trực của Saudi Arabia tại LHQ Abdulaziz Alwasil đánh giá nghị quyết "nỗ lực thực hiện ý chí của cộng đồng quốc tế, góp phần xây dựng hòa bình thực sự ở Trung Đông dựa trên giải pháp hai nhà nước". Ông Alwasil khẳng định đã đến lúc cộng đồng quốc tế "phải tái xác lập sự thật" bởi vì thế giới không còn có thể làm ngơ trước "những khổ đau đã kéo dài nhiều thập niên của người dân Palestine".

Về phần mình, quan sát viên thường trực của Palestine tại LHQ Riyad Mansour tuyên bố không từ ngữ nào có thể diễn tả hết những mất mát và đau thương của người dân Palestine. Bỏ phiếu ủng hộ Palestine trở thành thành viên chính thức của LHQ chính là "vì sự tồn tại của người dân Palestine chứ không phải là chống lại bất kỳ quốc gia nào", "là đầu tư cho hòa bình" và "là việc đúng đắn cần làm".

Palestine đã trở thành quan sát viên của LHQ từ năm 2012. Theo AFP, bất kỳ yêu cầu nào về việc trở thành thành viên của tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh trước tiên đều phải có được sự chấp thuận của HĐBA LHQ (trong đó phải giành được tối thiểu 9 phiếu thuận trong số 15 phiếu và không có phiếu chống), sau đó được 2/3 tổng số thành viên ĐHĐ LHQ tán thành.

Trong cuộc bỏ phiếu tại HĐBA LHQ hồi tháng 4 năm nay, dự thảo nghị quyết liên quan tới việc ủng hộ Palestine trở thành thành viên chính thức của LHQ đã nhận được 12 phiếu thuận, 2 phiếu trắng (của Anh và Thụy Sĩ), 1 phiếu chống của Mỹ. Trong khi Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas chỉ trích động thái phủ quyết của Mỹ là "bất công", ông Mansour tuyên bố việc dự thảo nghị quyết không được HĐBA LHQ thông qua "sẽ không làm suy giảm quyết tâm của chúng tôi" và "chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực của mình".

Theo UN News, với nghị quyết mới nhất được thông qua, Palestine sẽ được trao thêm quyền hạn tại LHQ kể từ khóa họp toàn thể sắp tới của ĐHĐ LHQ (vào tháng 9-2024) như: Đưa ra tuyên bố thay mặt một nhóm quốc gia; đề xuất các nội dung trong chương trình nghị sự tạm thời tại các phiên họp thường kỳ hoặc bất thường; tham gia đầy đủ và hiệu quả vào các hội nghị của LHQ cũng như các hội nghị quốc tế do ĐHĐ LHQ bảo trợ... Tuy nhiên, do chưa phải là thành viên chính thức của LHQ, Palestine vẫn sẽ không được quyền ứng cử và bầu cử tại các cơ quan của LHQ như HĐBA hay Hội đồng Kinh tế và Xã hội (ECOSOC).

VĨNH AN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.