Việt Nam là một trong số 77 nước tham gia đồng bảo trợ và 143 nước bỏ phiếu thuận thông qua Nghị quyết mang tính lịch sử đối với Nhà nước Palestine.

leftcenterrightdel
143 nước bỏ phiếu thuận thông qua Nghị quyết mang tính lịch sử đối với Nhà nước Palestine. Ảnh: BNG 

Theo Nghị quyết mới được thông qua, kể từ khóa 79 của Đại hội đồng (tháng 9-2024), đoàn đại biểu Palestine sẽ được đặc cách hưởng thêm một số quyền tương tự các quốc gia thành viên khi tham dự các phiên họp, hội nghị do Đại hội đồng và một số cơ quan khác của Liên hợp quốc tổ chức.

Theo đó, đoàn Palestine sẽ được quyền thay mặt các nhóm nước phát biểu, giới thiệu và đồng bảo trợ các đề xuất; quyền ứng cử vào một số vị trí tại Phiên họp toàn thể và các Ủy ban chính của Đại hội đồng…

Nghị quyết mới của Đại hội đồng tái khẳng định quyền tự quyết của nhân dân Palestine và đánh giá Nhà nước Palestine đã đáp ứng các tiêu chí trở thành thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc.

Nghị quyết cũng khuyến nghị Hội đồng Bảo an xem xét lại một cách thuận lợi việc kết nạp Palestine theo quy định tại Điều 4 của Hiến chương Liên hợp quốc, nhấn mạnh sự ủng hộ rộng rãi của các nước thành viên đối với nguyện vọng chính đáng này của nhân dân Palestine.

Tại Phiên họp, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc và hầu hết các nước bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với tình hình xung đột và nhân đạo tại dải Gaza cũng như những diễn biến mới phức tạp gần đây ở khu vực; đánh giá Nghị quyết mới được thông qua là bước đi quan trọng hướng tới việc kết nạp Palestine làm thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc, góp phần thúc đẩy thực hiện giải pháp “hai Nhà nước” nhằm đạt được hòa bình lâu dài và bền vững ở Trung Đông.

leftcenterrightdel
 Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc tại Phiên họp. Ảnh: BNG

Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc sẽ có bài phát biểu về lập trường của Việt Nam khi Phiên họp khẩn cấp đặc biệt của Đại hội đồng tiếp tục diễn ra vào ngày 13-5.

Phiên họp khẩn cấp đặc biệt của Đại hội đồng Liên hợp quốc được triệu tập sau khi dự thảo Nghị quyết về việc kết nạp Palestine bị phủ quyết tại Hội đồng Bảo an ngày 18-4-2024. Theo quy định tại Điều 4 của Hiến chương Liên hợp quốc, việc kết nạp một thành viên mới phải được Hội đồng Bảo an thông qua trước khi đệ trình Đại hội đồng Liên hợp quốc quyết định.

PHƯƠNG LINH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.