Theo số liệu do Cơ quan thống kê quốc gia Trung Quốc công bố ngày 31-3, PMI khu vực sản xuất trong tháng 3 đạt 50,8 điểm, tăng so với mức 49,1 của tháng 2, cho thấy sự phục hồi trong hoạt động sản xuất của Trung Quốc. Chỉ số PMI trên 50 cho thấy có sự cải thiện so với tháng trước, trong khi dưới 50 phản ánh sụt giảm trong hoạt động.

Trước đó, một cuộc khảo sát do Bloomberg tiến hành cũng dự báo, PMI khu vực sản xuất sẽ tăng trở lại từ tháng 3 nhưng với mức thấp hơn là 50,1 điểm.

Chỉ số PMI khu vực phi sản xuất cũng đạt 53 điểm, tăng so với 51,4 điểm của tháng 2.

leftcenterrightdel

Công nhân làm việc bên trong một nhà máy ở Giang Tô, Trung Quốc. 

Những số liệu mới được xem là tín hiệu tích cực đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, vốn đang phục hồi sau khi dỡ bỏ các hạn chế do dịch Covid-19. Trong những tháng gần đây, Bắc Kinh công bố một loạt biện pháp mục tiêu, phát hành trái phiếu chính phủ nhằm tăng chi ngân sách cho cơ sở hạ tầng và phục hồi hoạt động kinh tế. Chỉ số tiêu dùng trong tháng 2 đã tăng trở lại, lần đầu tiên kể từ tháng 8-2023.

Trong năm 2023, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc tăng 5,2% mức thấp nhất kể từ những năm 1990, không kể giai đoạn đại dịch Covid-19. Bắc Kinh mới đây tuyên bố đặt mục tiêu đạt tăng trưởng hằng năm 5% cho năm 2024.

Tin, ảnh: TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.