Ngày 15-3, RIA Novosti đưa tin, Phó đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) Dmitry Polyansky thông báo, Nga đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) tiến hành một cuộc bỏ phiếu dự thảo nghị quyết về tình hình nhân đạo ở Ukraine do Moscow đề xuất vào ngày 16-3.
Trước đó, Nga đã đệ trình lên HĐBA LHQ dự thảo nghị quyết về tình hình nhân đạo ở Ukraine. Nội dung dự thảo kêu gọi ngừng bắn có thương lượng để đảm bảo việc sơ tán dân thường nhanh chóng, an toàn, tự nguyện và không bị cản trở.
Theo TASS, Đại diện thường trực của Nga tại LHQ Vasily Nebenzya đã thông tin chi tiết về dự thảo trên.
 |
Đại diện thường trực của Nga tại LHQ Vasily Nebenzya. Ảnh: RIA Novosti |
Cụ thể, dự thảo nghị quyết nhấn mạnh mối quan ngại sâu sắc trước các báo cáo về thương vong dân sự, bao gồm cả trẻ em, cũng như tình hình nhân đạo đang xấu đi ở Ukraine. Dự thảo nhấn mạnh yêu cầu tất cả các bên tôn trọng luật nhân đạo quốc tế và quyền con người. Ngoài ra, các cuộc tấn công có chủ ý nhằm vào dân thường và các cơ sở dân sự, bao gồm pháo kích bừa bãi, cũng như việc triển khai trang thiết bị quân sự trong các khu vực đông dân cư, đều bị lên án mạnh mẽ.
Ông Nebenzya cũng lưu ý rằng chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine sẽ kết thúc khi đạt được các mục tiêu. Trả lời câu hỏi về thời điểm đạt được một thỏa thuận ngừng bắn chung, ông Nebenzya chỉ ra rằng thỏa thuận ngừng bắn sẽ có hiệu lực khi các điều kiện do Nga đưa ra được thực hiện. “Những điều kiện này là phi quân sự hóa, phi phát xít hóa Ukraine, để không có mối đe dọa nào đối với Nga đến từ lãnh thổ của họ. Và Kiev cần từ chối gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)", ông Nebenzya nói thêm.
THÙY LINH
TASS đưa tin, ngày 15-3, các nhà chức trách Ukraine dự định sẽ tiến hành sơ tán dân thường từ các khu định cư của các khu vực Donetsk, Sumy và Kharkov dọc theo 9 hành lang nhân đạo.