Thông tin trên do Phó thủ tướng, Bộ trưởng Tái hòa nhập các vùng lãnh thổ không kiểm soát Ukraine Iryna Vereshchuk công bố.

Tại một cuộc họp, bà Vereshchuk cho biết: “Cho đến nay, 9 hành lang nhân đạo đã được thống nhất”. Theo bà Vereshchuk, đoàn xe, bao gồm xe tải viện trợ nhân đạo và xe buýt để di dời dân thường, sẽ đi từ thành phố Berdyansk đến thành phố Mariupol, vùng Donetsk. Các nhà chức trách Ukraine dự định đưa người dân từ Mariupol đến thành phố Zaporizhzhia, nơi nằm dưới sự kiểm soát của họ.

leftcenterrightdel
 Phó thủ tướng, Bộ trưởng Tái hòa nhập các vùng lãnh thổ không kiểm soát Ukraine Iryna Vereshchuk. Ảnh: profile.ru

Theo Phó thủ tướng Ukraine, tại khu vực Kiev, nước này đã lên kế hoạch mở 1 hành lang nhân đạo để sơ tán người dân khỏi các làng Bogdanovka và Novobogdanovka. Trong khi đó, hành lang còn lại dùng để sơ tán người dân của làng Bobryk. Cả hai hành lang này đều sẽ đi qua thành phố Brovary.

Bà Vereshchuk cũng nói thêm, công tác tổ chức di dời dân khỏi làng Ivankov, khu vực Kiev đang được tiến hành. Bà bày tỏ hy vọng rằng có thể mở một hành lang nhân đạo từ khu vực này vào ngày 16-3.

Bà Vereshchuk lưu ý, tại khu vực Sumy nước này dự kiến sẽ mở 5 hành lang - từ các thành phố Sumy, Trostianets, Lebedyn, Shostka, Konotop đến thành phố Poltava. Tại khu vực Kharkov, một hành lang nhân đạo được lên kế hoạch tổ chức từ làng Oskol.

Phó thủ tướng Vereshchuk cho biết, trước đó, khoảng 4.000 đến 5.000 người đã được sơ tán qua các hành lang nhân đạo vào ngày 14-3. Phó chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Kyrylo Tymoshenko thông báo, tổng cộng, khoảng 150.000 người đã được chính quyền Ukraine sơ tán khỏi khu vực chiến sự dọc theo 26 hành lang nhân đạo.

THÙY LINH