Trong buổi họp báo, Thiếu tướng Igor Konashenkov, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, cho biết các lực lượng vũ trang nước này đã thu giữ một loạt các hệ thống trên ở khu vực thành phố Kherson của Ukraine trong ngày 11-3.

“Việc kiểm tra số hiệu của các hệ thống Igla sẽ được tiến hành để xác định quốc gia nào cung cấp những vũ khí này cho chính quyền Kiev”, Konashenkov nhấn mạnh.

Ảnh minh họa. Nguồn: UAWeapons. 

Cũng theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, trong quá trình tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, quân đội Nga đã thu giữ nhiều hệ thống phòng không di động các loại.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định việc các nước châu Âu và Mỹ cung cấp những hệ thống tên lửa phòng không di động cho Kiev mà không có sự kiểm soát đã vô tình tiếp tay cho những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan ở Ukraine sử dụng, qua đó dẫn đến nguy cơ có thể xảy ra các vụ khủng bố đối với máy bay dân sự tại đây.

“Mối đe dọa này không chỉ với Ukraine, mà đặc biệt đối với các quốc gia châu Âu đang cử hàng trăm lính đánh thuê và những kẻ tân phát xít sang Ukraine. Quân đội Nga sẽ tiếp tục truy lùng và thu giữ các hệ thống tên lửa đất đối không di động bị những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan Ukraine bỏ lại để ngăn chặn những vũ khí chết người này rơi vào tay khủng bố và có thể sau đó chúng được chuyển từ Ukraine đến những nơi khác”, ông Konashenkov nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 9-3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Moscow đã thông qua đại sứ quán của mình tại các nước cảnh báo về hậu quả của việc cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine. Bà Zakharova nhấn mạnh Nga cảnh báo các quốc gia liên quan tới việc cung cấp vũ khí hoặc cử những người được gọi là “tình nguyện viên” đến Ukraine sẽ phải chịu trách nhiệm.

MINH ANH