Tân Hoa xã ngày 6-1 đưa tin, phát biểu trong cuộc gặp với Đại sứ Saudi Arabia tại Iran Abdullah bin Saud al-Anzi, Bộ trưởng Tư pháp Iran Amin-Hossein Rahimi bày tỏ hài lòng với việc hai nước nối lại quan hệ ngoại giao từ năm 2023, nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ "chiến lược, mạnh mẽ và hiệu quả" giữa Tehran và Riyadh.
Bộ trưởng Rahimi khẳng định, chính sách nhất quán của Iran là phát triển quan hệ hữu nghị với tất cả các nước, nhất là các nước láng giềng, đồng thời kêu gọi duy trì và thúc đẩy quan hệ Iran-Saudi Arabia trong các lĩnh vực.
Về phần mình, Đại sứ Al-Anzi bày tỏ hy vọng rằng, việc mở rộng quan hệ song phương trong mọi lĩnh vực sẽ tạo nền tảng cho "bước nhảy vọt" trong quan hệ giữa Saudi Arabia và Iran.
 |
Phó tổng thống Iran Mohammad Reza Aref (trái) và Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman. Ảnh: Rian |
Tháng 3-2023, Iran và Saudi Arabia đã nhất trí nối lại quan hệ ngoại giao sau 7 năm gián đoạn, kể từ vụ việc người biểu tình nước Cộng hòa Hồi giáo đốt phá Đại sứ quán Saudi Arabia tại Iran hồi năm 2016, để phản đối việc một giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite bị Riyadh hành quyết.
VĨNH AN
* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.
Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi tuyên bố nước Cộng hòa Hồi giáo sẵn sàng nối lại ngay các cuộc đàm phán mang tính xây dựng với phương Tây về chương trình hạt nhân của Tehran với mục tiêu đạt được một thỏa thuận.
Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Iran Abbas Araqchi tuyên bố 2025 sẽ là "năm quan trọng" đối với vấn đề hạt nhân của nước này.