Siêu vượt âm là khái niệm để miêu tả các chuyến bay ở tốc độ ít nhất là Mach 5, hoặc gấp 5 lần lần tốc độ âm thanh. Giám đốc điều hành Stratolaunch, ông Zachary Krevor, cho biết phương tiện Talon-A-1 đã đạt tốc độ siêu thanh cao tiến gần tới Mach 5 và thu thập một lượng lớn dữ liệu giá trị cho các khách hàng. Tuy nhiên, ông không thể tiết lộ cụ thể về độ cao và tốc độ vì các thỏa thuận độc quyền với khách hàng.

Máy bay vận tải khổng lồ gồm 6 động cơ Roc đã gắn Talon-A-1 vào chính giữa cánh và đưa lên cao, trước khi thả thiết bị này ở ngoài khơi bang California (Mỹ). Talon-A-1 có động cơ tên lửa sử dụng nhiên liệu lỏng đã kết thúc chuyến bay bằng cách lao xuống biển như kế hoạch. Trong tương lai, phiên bản mới của Talon-A-1 sẽ có khả năng hạ cánh trên đường băng để tái sử dụng. 

leftcenterrightdel
Máy bay lớn nhất thế giới Roc. Ảnh: Vietnam+ 

Stratolaunch cho biết, mục tiêu chính của chuyến bay bao gồm việc thả phương tiện trên không một cách an toàn, kích hoạt động cơ, tăng tốc và độ cao, hạ cánh có kiểm soát xuống nước. Công ty đánh giá kết quả này là cột mốc quan trọng trong việc phát triển năng lực thử nghiệm siêu vượt âm và tái sử dụng thiết bị đầu tiên do tư nhân tài trợ.

Stratolaunch đã thực hiện 2 chuyến bay vào tháng 12-2023 và tháng 2 năm nay, trong đó Talon được đưa lên cao với nhiên liệu đẩy nhưng không được thả ra từ máy bay mẹ.    

Stratolaunch có trụ sở tại Cảng Hàng không và Vũ trụ Mojave ở sa mạc Mojave phía Bắc Los Angeles. Máy bay Roc có sải cánh 117m và hai thân máy bay song song trông giống như hai chiếc máy bay lớn bay cạnh nhau. Máy bay do nhà đồng sáng lập Microsoft Paul G. Allen phát triển. Ông Allen dự định sử dụng Roc làm máy bay vận tải cho các chuyến bay vào không gian, theo đó máy bay này sẽ mang theo tên lửa chở vệ tinh dưới trung tâm của cánh và thả thiết bị ở trên cao. Tuy nhiên, dự án này đã bị hủy và chủ sở hữu mới sau đó đã quyết định sử dụng để thực hiện các chuyến bay cho các thiết bị nghiên cứu siêu vượt âm.

TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.