Điều này đã tạo ra nghi vấn về việc Israel đang phát triển vũ khí siêu vượt âm mới và các thử nghiệm đang được tiến hành âm thầm.

“Chim sẻ bạc”

Tờ Jerusalem Post dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz đăng tải, trong lần thử nghiệm hệ thống phòng không đa tầng, không quân nước này đã lần đầu tiên thực hiện các bài tấn công mô phỏng để đánh giá khả năng phòng thủ của các tổ hợp phòng không-phòng thủ tên lửa David Sling, Iron Dome và Hawk.

leftcenterrightdel
Máy bay chiến đấu hạng nặng F-15D Baz mang theo tên lửa bia bay Silver Sparrow.

Tuy nhiên, điểm thú vị trong lần thử nghiệm này là việc không quân Israel sử dụng máy bay chiến đấu hạng nặng F-15D Baz (biến thể F-15 trang bị riêng cho không quân Israel) mang theo 3 loại tên lửa giả lập mục tiêu tấn công là Black Sparrow, Blue Sparrow và Silver Sparrow. Chúng giả lập là tên lửa đạn đạo tầm trung tấn công lãnh thổ Israel và hệ thống phòng thủ tên lửa được kích hoạt. Trong đó, đáng chú ý là mẫu tên lửa Silver Sparrow (tạm dịch: Chim sẻ bạc) mang nhiều tính năng mạnh mẽ.

Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên Israel sử dụng tên lửa Silver Sparrow làm mục tiêu thử nghiệm. Trước đó, hồi năm 2013, mục tiêu bay này đã được sử dụng làm bia bay để thử nghiệm thành công tổ hợp phòng thủ tên lửa tầm cao Arrow. Tuy nhiên, loại tên lửa phóng từ trên không này có nhiều đặc điểm vượt trội so với bia bay thông thường ở tầm bắn lớn lên tới 1.500 tới 2.000km; quỹ đạo bay khá đặc biệt…

Chính điều này đã khiến giới phân tích quân sự quốc tế đặt ra nghi vấn về việc Israel đang âm thầm phát triển dòng tên lửa không đối đất mới với nhiều tính năng mạnh mẽ và thậm chí là tiệm cận với các mẫu tên lửa siêu vượt âm tương lai đang được các cường quốc phát triển.

Nhiều đặc điểm tương đồng với tên lửa siêu vượt âm

Căn cứ vào thông tin về tầm bắn và hình ảnh về quỹ đạo bay đặc biệt của tên lửa Silver Sparrow, có thể xác định nó không phải là mẫu tên lửa hành trình, mà là vũ khí đạn đạo chính xác cao.

Tương tự như mẫu tên lửa Kh-47M2 Kinzhal, Silver Sparrow được máy bay chiến đấu hạng nặng mang lên độ cao lớn (thường là trên 10km) để giảm lực cản của không khí. Sau khi rời bệ phóng, động cơ đẩy sẽ đưa đầu đạn lên độ cao hàng chục km tới tầng ngoại vi khí quyển Trái đất. Với thế năng tích lũy được từ độ cao lớn, đầu đạn với hệ thống cánh lượn đặc biệt hồi quyển và tích lũy tới tốc độ siêu vượt âm tấn công chính xác mục tiêu. Điểm khó nhất trong chế tạo vũ khí siêu vượt âm nói riêng và tên lửa siêu vượt âm chính là tạo ra vật liệu cách nhiệt chịu được ma sát lớn với khí quyển, khả năng kết nối với vũ khí khi chúng nằm trong kén plasma trung hòa về điện do ma sát với khí quyển.

Về nguyên tắc, Israel đã hội đủ các công nghệ để chế tạo vũ khí siêu vượt âm, khi quốc gia Cận Đông này đã sở hữu công nghệ tên lửa liên lục địa, khả năng chế tạo vật liệu siêu bền và những tích lũy kinh nghiệm về điều khiển vật thể đạn đạo bay trong khí quyển Trái đất. Dù các thông tin chưa được công khai đầy đủ, nhưng tên lửa Silver Sparrow có khả năng đạt tốc độ vượt quá gấp 5 lần tốc độ âm thanh (Mach 5) và khả năng dẫn đường chính xác cao.

leftcenterrightdel

Quỹ đạo bay đặc biệt của tên lửa Silver Sparrow khiến nó được đánh giá là vũ khí siêu vượt âm mới của Israel. 

Giống như mọi loại vũ khí, chúng cần thử nghiệm thực tế để điều chỉnh thiết kế tới nguyên mẫu tối ưu và các thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa đang được Israel thực hiện chính là vỏ bọc hoàn hảo.

Cùng với đó, Israel có lý do để phát triển Silver Sparrow khi đây là mảnh ghép cuối cùng tạo ra bộ ba vũ khí tiến công chiến lược của Israel. Theo đánh giá của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế có trụ sở tại Mỹ, tính từ tháng 1-2008, Israel đã sở hữu tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Jericho III với tầm bắn 11.500km. Tới tháng 4-2012, tờ Der Spiegel của Đức đã công bố thông tin về việc Israel trang bị trên tàu ngầm chạy diesel-điện lớp Dolphin mới nhất do Đức chế tạo các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) tầm trung Popeye Turbo có tầm bắn 1.500 km. Chúng có thể mang theo đầu đạn nhiệt hạch có đương lượng nổ tương đương 200Kilotone. Vũ khí còn thiếu của Israel chính là tên lửa chiến thuật-chiến lược phóng ngoài ô phòng không của đối phương và tên lửa Silver Sparrow chính là vũ khí như vậy.

TUẤN SƠN (tổng hợp theo Topwar, vpk.name)