Theo Nhà Trắng, trong bối cảnh Mỹ tăng cường nỗ lực ngăn chặn Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng tại khu vực này, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí cải thiện khả năng tương tác của các lực lượng song phương trên bộ, trên biển, trên không và trên mạng, sau cuộc họp tại Washington. Nhà Trắng cũng công bố kế hoạch chuyển giao 3 máy bay vận tải C-130 và tàu tuần tra cho Philippines.

leftcenterrightdel

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và người đồng cấp Philippines Ferdinand Marcos Jr. Nguồn: AFP/TTXVN 

Theo các quan chức Philippines hồi đầu năm nay, ý tưởng về các cuộc đàm phán an ninh có sự tham gia của các cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, Nhật Bản và Philippines đã được đưa ra thảo luận.

Theo tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc gặp thượng đỉnh tại Phòng Bầu dục, hai nhà lãnh đạo "khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan như một yếu tố không thể thiếu của an ninh và thịnh vượng toàn cầu”. Tuyên bố cũng cho hay hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tìm kiếm sự hợp tác ba bên với Australia.

Mặc dù vậy, trước khi đến Washington, ông Marcos đã nói rõ rằng Philippines không muốn bị kéo vào cuộc cạnh tranh địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc.

TTXVN