Động thái trên của Mỹ nhằm vào các mục tiêu ở Iraq là nhằm đáp trả vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào căn cứ của Mỹ ở Jordan hôm 28-1 khiến 3 binh sĩ Mỹ thiệt mạng.

Phát biểu với báo giới, phó phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel nêu rõ: "Không có thông báo trước. Chúng tôi thông báo cho phía Iraq ngay sau khi tiến hành các cuộc không kích". Ông Patel cho rằng Chính phủ Iraq, cũng như mọi quốc gia khác trong khu vực, hiểu rằng Mỹ sẽ có biện pháp đáp trả khi binh sĩ nước này thiệt mạng.

leftcenterrightdel

Một địa điểm bị phá hủy trong đòn không kích của Mỹ nhằm vào thành phố Anbar, Iraq, hôm 2-2. Ảnh: AFP 

Trước đó, ngày 2-2, Mỹ đã phát động các cuộc không kích nhằm vào các nhóm vũ trang ở Iraq và Syria. Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ cho biết nước này đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào 85 mục tiêu ở Iraq và Syria. Đợt tấn công này có sự tham gia của máy bay ném bom chiến lược B-1 và hơn 125 quả đạn dẫn đường chính xác.

Cũng vào tối 2-2, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết Mỹ "đã báo trước thông tin cuộc không kích cho Chính phủ Iraq", khiến Baghdad giận dữ. Tuy nhiên, trong tuyên bố mới nhất ngày 5-2, ông Kirby giải thích rằng đã phản hồi "bằng thông tin được cung cấp khi đó" song các thông tin mà ông tiếp nhận là không cụ thể, đồng thời lấy làm tiếc vì gây hiểu nhầm.

Vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm một căn cứ của Mỹ tại Đông Bắc Jordan, giáp giới với Iraq và Syria là cuộc tấn công đầu tiên nhằm vào quân nhân Mỹ tại Trung Đông kể từ khi xung đột Hamas-Israel bùng phát tháng 10-2023. Điều này làm dấy lên lo ngại căng thẳng leo thang trong khi giao tranh tại Dải Gaza chưa chấm dứt.  

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.