Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chuck Schumer đã thông báo cho các nghị sĩ về kế hoạch xúc tiến cuộc bỏ phiếu vào ngày 23-5 tới, mô tả đây là “dự luật an ninh biên giới mạnh mẽ, toàn diện nhất mà chúng ta từng thấy trong một thế hệ”. Theo ông, biên giới phía Nam nước Mỹ đang rất cần thêm nguồn lực và hệ thống nhập cư của nước Mỹ cần được sửa đổi. Chính khách này kêu gọi sự hỗ trợ của lưỡng đảng để dự luật nhanh chóng được thông qua.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Mỹ tại Washington, DC. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN 

Dự luật an ninh biên giới cần 60/100 phiếu thuận tại Thượng viện để được chuyển đến Hạ viện xem xét phê chuẩn. Hiện đảng Dân chủ đang kiểm soát Thượng viện với 51 ghế. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định văn kiện này sẽ khó có thể vượt "ải" Thượng viện do vấp phải sự phản đối của đa số nghị sĩ đảng Cộng hòa.

Văn kiện trên được thiết kế để giảm thiểu tình trạng vượt biên vào Mỹ, thắt chặt quy định đối với người di cư đủ điều kiện xin tị nạn và đẩy nhanh việc trục xuất những người không đáp ứng được các tiêu chuẩn. Dự luật trao quyền cho tổng thống đóng cửa biên giới trong trường hợp xảy ra một số vấn đề nhất định. Nếu trở thành luật, đây sẽ là quy định hạn chế làn sóng người di cư sâu rộng nhất trong nhiều thập kỷ qua tại Mỹ.

Vấn đề nhập cư đang trở thành trọng tâm của cuộc chạy đua vào Nhà Trắng sắp tới. Kết quả cuộc thăm dò dư luận do hãng Gallup tiến hành trong tháng 4 cho thấy, sự gia tăng mạnh về tỷ lệ người Mỹ tin rằng nhập cư là vấn đề quan trọng nhất cần được giải quyết ngay lập tức. Trong khi đó, thống kê của CNN trong cùng tháng cho thấy, 76% cử tri cũng nhất trí vấn đề nhập cư sẽ quyết định kết quả bầu cử năm nay.

TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.