Dự luật mang tên Đạo luật Ủng hộ hỗ trợ an ninh Israel, được Hạ viện Mỹ thông qua với 224 phiếu thuận và 187 phiếu chống, 13 nghị sĩ không tham gia bỏ phiếu. Số phiếu ủng hộ có sự góp mặt của 16 thành viên đảng Dân chủ. Dự luật sẽ ngăn Tổng thống Biden đóng băng bất kỳ khoản viện trợ quân sự nào cho Israel đã được Quốc hội thông qua.

leftcenterrightdel
Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN 

Hạ viện Mỹ thúc đẩy dự luật trên sau khi Tổng thống Biden mới đây quyết định hoãn đợt chuyển vũ khí viện trợ cho Israel, trong đó có nhiều bom có sức công phá lớn, vì lo ngại những vũ khí này có thể được sử dụng cho một cuộc tấn công lớn vào thành phố Rafah ở phía Nam dải Gaza. Tổng thống Biden đã kêu gọi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu không tiến hành chiến dịch tấn công trên bộ vào Rafah mà không có biện pháp bảo vệ dân thường.

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa cho rằng, Tổng thống Biden không có quyền can thiệp vào chiến dịch quân sự của Israel, trong khi lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện mô tả dự luật này xâm phạm khả năng thực hiện chính sách đối ngoại của Tổng thống.

Tuy nhiên, dự luật trên được dự báo sẽ không có cơ hội trở thành luật vì khó vượt qua ải Thượng viện hiện do đảng Dân chủ kiểm soát và Tổng thống Biden tuyên bố sẽ phủ quyết dự luật này trong mọi trường hợp.

TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.