Theo kế hoạch, Tòa án hình sự Manhattan sẽ tạm thời dừng hoạt động một số phòng xử án trước khi ông Trump ra trình diện. Sở Cảnh sát New York yêu cầu toàn bộ lực lượng sẵn sàng được triển khai, do lo ngại người ủng hộ ông Trump có thể xuống đường biểu tình và có hành vi quá khích, lặp lại kịch bản vụ bạo loạn tại Đồi Capitol hồi tháng 1-2021.

Ông Trump đã bị truy tố hơn 30 tội danh liên quan tới gian lận tài chính trong vụ "chi tiền bịt miệng" nữ diễn viên phim khiêu dâm Stormy Daniels. Ông là vị cựu tổng thống đầu tiên của nước Mỹ đối mặt với các cáo buộc hình sự. Ông Trump cho rằng cuộc điều tra hiện nay là “cuộc săn phù thủy” nhằm mục đích chính trị. Những người ủng hộ ông, trong đó có nghị sĩ đảng Cộng hòa Marjorie Taylor Greene, cảnh báo sẽ đến New York ngày 4-4 để tham gia biểu tình phản đối.

leftcenterrightdel

Cảnh sát gác bên ngoài Văn phòng Công tố quận Manhattan ở New York, Mỹ, ngày 31-3-2023. 

Một cố vấn của ông Trump cho biết ông sẽ bay từ Florida đi New York ngày 3-4 và qua đêm tại Tháp Trump trước khi đến trình diện tại tòa án vào chiều 4-4. Tại phiên trình diện, ông Trump sẽ nghe các cáo buộc và đưa ra phản hồi. Một thẩm phán sau đó quyết định ông Trump có được tại ngoại hay không.

Trước khi truy tố ông Trump, bồi thẩm đoàn ở New York đã lắng nghe nhân chứng về khoản chi trả 130.000 USD cho bà Daniels trong những ngày cuối cùng vận động tranh cử năm 2016 để bà không tố cáo mối quan hệ bất chính với ông Trump hồi năm 2006. Cho đến nay, ông Trump luôn phủ nhận mối quan hệ với người phụ nữ trên. Ông khẳng định cá nhân không làm điều gì sai và cuộc điều tra thực chất để ngăn ông tái tranh cử tổng thống vào năm 2024.

Tin, ảnh: TTXVN