Theo Reuters, công tố viên New York cho biết, đại bồi thẩm đoàn Manhattan ngày 30-3 quyết định truy tố cựu Tổng thống Trump về cáo buộc ông đã chi tiền để ngôi sao khiêu dâm Daniels không tiết lộ chuyện có quan hệ với mình. Luật sư Joe Tacopina của ông Donald Trump và một số nguồn thạo tin đã xác nhận bản cáo trạng này ngay sau đó. 

leftcenterrightdel
Cựu Tổng thống Donald Trump vận động tranh cử tại Waco, Texas ngày 25-3. Ảnh: Getty 

Tuy nhiên, các cáo buộc cụ thể vẫn chưa được tiết lộ vì bản cáo trạng vẫn đang niêm phong và có thể sẽ công bố trong vài ngày tới. Truyền thông Mỹ đưa tin cáo buộc có thể liên quan đến sai phạm hồ sơ kinh doanh, như liệt kê sai mục đích khoản chi “bịt miệng”, hoặc vi phạm quy định tài chính của chiến dịch tranh cử. Theo luật New York, người phạm tội này có thể đối mặt mức án lên đến 4 năm tù.

Luật sư thân tín của ông Trump vào thời điểm đó là Michael Cohen, hiện đang chống lại ông, cũng thừa nhận đã giúp dàn xếp giao dịch để mua sự im lặng của bà Daniels với số tiền 130.000USD.

Theo CNN, cựu Tổng thống Mỹ đã bác bỏ mọi cáo buộc chống lại ông và khẳng định mình hoàn toàn vô tội. Ông gọi đây là “cuộc đàn áp chính trị và can thiệp bầu cử ở mức độ cao nhất trong lịch sử” và Tổng thống Mỹ đương nhiệm Joe Biden, những đảng viên Đảng Dân chủ “đã tham gia cuộc săn phù thủy để tiêu diệt phong trào làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”. Mặc dù luôn phủ nhận quan hệ tình cảm với bà Daniels nhưng ông Trump thừa nhận đã trả tiền cho ông Cohen, đồng thời khẳng định mình là nạn nhân của một vụ tống tiền.

Ông Trump khẳng định khoản tiền luật sư Cohen chi cho nữ diễn viên “chỉ là giao dịch cá nhân đơn giản” và luật sư thực hiện giao dịch phải chịu trách nhiệm nếu mắc lỗi, không phải ông. Ông Trump cho rằng cuộc điều tra thực chất để ngăn ông tái tranh cử. 

Các luật sư đại diện cho ông Trump tuyên bố họ sẽ đấu tranh với tòa án. Luật sư Susan Necheles nói bà không biết khi nào cựu tổng thống sẽ trình diện tòa. Trong khi đó, trên Twitter, luật sư Clark Brewster đại diện cho diễn viên Daniels, nói việc truy tố cựu Tổng thống Trump cho thấy “không ai có thể ở trên luật pháp”. 

Trước đó, ông Trump đã bày tỏ lo ngại khả năng ông sẽ bị bắt. Tuy nhiên, ông có thể tránh được nguy cơ này nếu tự nguyện ra trình diện trước tòa. Luật sư Necheles cho biết cựu tổng thống dự kiến trình diện vào ngày 4-4, theo NBC News. Trong trường hợp ông không ra trình diện, các công tố viên sẽ cần gặp quan chức ở bang Florida, nơi cựu tổng thống cư trú và xin phép dẫn độ ông về New York.

Giới chức an ninh Mỹ được cho là đang lên kế hoạch ứng phó kịch bản người ủng hộ cựu Tổng thống Trump sẽ tổ chức biểu tình nếu ông bị bắt. Một số biện pháp đã được thảo luận để bảo đảm an ninh trong trường hợp ông ra hầu tòa, như phong tỏa một số tuyến phố, điều động thêm cảnh sát và triển khai chướng ngại vật.

Ngoài cáo buộc liên quan đến diễn viên khiêu dâm Daniels, ông Trump cũng đang phải đối mặt với hàng loạt bê bối có nguy cơ tác động lớn đến sự nghiệp chính trị và cuộc sống, trong đó có cáo buộc Tập đoàn Trump đã gian lận tài chính, xử lý sai cách các tài liệu mật khi rời nhiệm sở và kích động bạo loạn tại Đồi Capitol ngày 6-1-2021.

Một câu hỏi được đặt ra là liệu ông Trump có nguy cơ phải ngồi tù hay không? Câu trả lời được cho là phụ thuộc vào những cáo buộc đối với ông cũng như khả năng ông bị kết án tới đâu. Giới quan sát cho rằng việc một người không có tiền án, tiền sự bị kết án tù vì một tội không quá nghiêm trọng và không gây ra bạo lực là điều ít xảy ra.

Quá trình xử lý vụ án cũng được nhận định có thể diễn ra trong thời gian dài do tính chất đặc biệt của nó. Vì vậy, không loại trừ khả năng phiên tòa được tổ chức sau ngày bầu cử vào tháng 11-2024. Nước Mỹ chưa từng có tiền lệ xét xử một tổng thống đắc cử. Nhưng nếu trở thành tổng thống, ông Trump cũng không được quyền tự ân xá cho mình vì đây là vụ án ở cấp bang. Trước đây, ông Trump cho biết sẽ tiếp tục vận động tranh cử dù bị buộc tội. Theo Reuters, các cáo buộc chống lại ông Trump có thể sẽ định hình lại cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024. 

XUÂN PHONG