Tờ Hindustan Times ngày 3-8 đưa tin, Bộ Ngoại giao Mỹ tiếp tục bày tỏ quan ngại về mối đe dọa tấn công khủng bố và các hành động bạo lực khác nhằm vào công dân và lợi ích của Mỹ ở nước ngoài. Bộ Ngoại giao Mỹ tin rằng “có nguy cơ cao hơn về tình trạng bạo lực chống Mỹ” sau cái chết của thủ lĩnh Al-Qaeda. “Các thông tin hiện tại cho thấy nhiều tổ chức khủng bố tiếp tục lên kế hoạch cho những cuộc tấn công nhằm vào các lợi ích của Mỹ tại nhiều khu vực trên toàn cầu. Những cuộc tấn công này có thể sử dụng nhiều chiến thuật khác nhau, như đánh bom liều chết, ám sát, bắt cóc, không tặc”, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định.

Nhấn mạnh các cuộc tấn công khủng bố và những biến cố an ninh khác thường xảy ra bất ngờ, Bộ Ngoại giao Mỹ khuyến cáo công dân nước này “duy trì cảnh giác cao” khi ra nước ngoài. Các cơ quan thuộc Chính phủ Mỹ đóng tại khắp nơi trên thế giới đang tích cực theo dõi những mối đe dọa an ninh tiềm tàng và “có thể tạm thời đóng cửa hoặc dừng cung cấp dịch vụ công theo định kỳ” để đánh giá tình hình.

leftcenterrightdel
Tổng thống Joe Biden tuyên bố Mỹ sẽ không bao giờ lùi bước trong cuộc chiến chống khủng bố. Ảnh: AP 

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố, việc tiêu diệt al-Zawahiri vào cuối tháng 7 vừa qua là nhằm thực thi công lý, giúp cho gia đình các nạn nhân của vụ khủng bố ngày 11-9-2001 được an lòng và khép lại những đau thương. Theo Tổng thống Biden, Mỹ sẽ không bao giờ lùi bước trong cuộc chiến chống khủng bố. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định, thế giới trở nên an toàn hơn sau cái chết của al-Zawahiri và Washington sẽ tiếp tục kiên quyết chống lại “những ai đe dọa đất nước, người dân của chúng tôi hoặc các đối tác và đồng minh của chúng tôi”.

CNN cho rằng, việc tiêu diệt al-Zawahiri là một điểm sáng tích cực ngay trước thềm kỷ niệm một năm cuộc rút lui hỗn loạn của các lực lượng Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khỏi Afghanistan hồi tháng 8-2021. Quan trọng hơn, vụ không kích củng cố cho tuyên bố của chính quyền Tổng thống Biden rằng Mỹ có đủ tai mắt tình báo và không để yên cho kẻ thù tìm cách ẩn náu tại Afghanistan, đồng thời Washington không cần duy trì số lượng lớn bộ binh tại các chiến trường ở nước ngoài. Trong bối cảnh nước Mỹ ngày càng chia rẽ, chiến dịch tiêu diệt al-Zawahiri mang tới “thời khắc đoàn kết hiếm hoi”, tiếp thêm động lực cho nhiệm kỳ đầy sóng gió của ông Biden. “Cái chết của al-Zawahiri là lời cảnh báo dành cho các nhóm khủng bố khác ở Afghanistan cũng như khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, bất cứ niềm hân hoan nào từ việc tiêu diệt al-Zawahiri cũng sẽ sớm bị lấn át bởi hàng loạt vấn đề cấp bách hơn, từ cuộc chiến tại Ukraine cho đến mối quan hệ với Trung Quốc”, CNN bình luận.

Theo trang mạng The Conversation, tiêu diệt kẻ cầm đầu là một trong những hoạt động chính của chiến dịch chống khủng bố được nhiều quốc gia sử dụng, trong đó có Mỹ. Tuy nhiên, các chuyên gia chống khủng bố chưa đồng thuận về mức độ hiệu quả của hoạt động này. Một số cho rằng tiêu diệt thủ lĩnh có thể hạn chế khả năng và làm rối loạn hoạt động, khiến tổ chức khủng bố khó thực hiện các cuộc tấn công hơn và thậm chí có thể dẫn đến sự sụp đổ. Tuy nhiên, một số chuyên gia lại đánh giá tiêu diệt thủ lĩnh có thể khiến những thành viên khác trong tổ chức khủng bố được phân quyền nhiều hơn và gia tăng hành vi bạo lực. Chiến thuật này thường được xem là kém hiệu quả hơn với các nhóm “có cơ cấu lãnh đạo và quy trình kế nhiệm tốt” như Al-Qaeda hay tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng.

HOÀNG VŨ