Giới chức trách Mỹ tin rằng đây là một vụ va chạm có chủ ý.

Theo cơ quan cảnh sát Washington D.C., người tài xế này đã cố tình đâm xe vào hàng rào bên ngoài Công viên Lafayette vào tối 22-5 (giờ địa phương, tức đầu giờ chiều 23-5 theo giờ Việt Nam), tuy nhiên không có vũ khí nào được tìm thấy bên trong xe tải và cũng không có thương vong được ghi nhận sau vụ va chạm.

leftcenterrightdel
 Chiếc xe tải đâm vào hàng rào bảo vệ an ninh ở khu vực gần Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

Lái xe gây ra vụ việc đã được xác định là Sai Varshith Kandula, 19 tuổi, sinh sống tại vùng ngoại ô St. Louis thành phố Chesterfield, bang Missouri, tốt nghiệp trường trung học phổ thông Marquette vào năm 2022.

ABC News, trích dẫn các nguồn thực thi pháp luật, đưa tin rằng nghi phạm được cho là đã đi từ Missouri đến Sân bay Quốc tế Dulles, sau đó thuê một chiếc xe tải và lái đến Nhà Trắng. Nghi phạm nói với các nhà điều tra rằng anh ta muốn tiếp quản chính phủ và giết Tổng thống. Các nhà chức trách Mỹ đang xem xét sức khỏe tâm thần của nghi phạm.

Đối tượng đã bị Cơ quan Mật vụ Mỹ bắt giữ và phải đối mặt với hàng loạt tội danh, bao gồm đe dọa sát hại, bắt cóc hoặc gây hại cho tổng thống, phó tổng thống hoặc một thành viên gia đình họ, theo cơ quan cảnh sát.

leftcenterrightdel
 Sai Varshith Kandula, 19 tuổi. Ảnh: Rockwood School District

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Nhà Trắng Karin Jean-Pierre chia sẻ: “Tổng thống Biden cảm thấy vô cùng nhẹ nhõm khi không ai bị thương và gửi lời tri ân tới đội ngũ đặc vụ và cảnh sát vì đã có phản ứng cực kỳ mau lẹ”.

An ninh xung quanh Nhà Trắng và các tòa nhà liên bang khác đã được tăng cường sau một loạt vụ vi phạm và các sự cố khác, bao gồm cả cuộc bạo loạn vào ngày 6-1-2021 tại Điện Capitol. Trong một sự cố khác vào năm 2021, một phương tiện đã tông vào hai sĩ quan Cảnh sát Thủ đô, khiến một người thiệt mạng. Tài xế bị cảnh sát hạ gục.

Vị trí chính xác của Tổng thống Joe Biden vào thời điểm xảy ra vụ xe đâm vào hàng rào an ninh Nhà Trắng hiện không được xác định.

QUỲNH OANH (Tổng hợp)