Thông báo của Bộ Tài chính Mỹ cho biết đã áp đặt các trừng phạt đối với 6 cá nhân và 7 tổ chức có trụ sở tại Trung Quốc, cũng như 2 cá nhân và một doanh nghiệp có trụ sở tại Mexico. Những đối tượng này có liên quan đến việc bán máy ép thuốc viên và các thiết bị khác được sử dụng để đóng dấu thương mại giả lên những viên thuốc được sản xuất bất hợp pháp, thường được tẩm fentanyl và tuồn vào thị trường Mỹ.

leftcenterrightdel

Nhân viên Cơ quan chống ma túy kiểm tra thuốc giảm đau fentanyl tại phòng thí nghiệm ở New York, Mỹ. Ảnh:TTXVN 

Thứ trưởng Tài chính Mỹ Brian Nelson nhấn mạnh: “Thuốc giả có tẩm fentanyl là nguyên nhân hàng đầu gây ra những cái chết này, tàn phá hàng nghìn hộ gia đình Mỹ mỗi năm. Chúng tôi cam kết huy động tất cả các cơ quan chức năng chống lại những kẻ tiếp tay cho sản xuất ma túy bất hợp pháp nhằm phá vỡ quá trình sản xuất toàn cầu chết người này và chống lại mối đe dọa do những loại thuốc này gây ra".

Fentanyl mạnh hơn heroin tới 50 lần, mạnh hơn morphine 100 lần và ngày càng được trộn lẫn với các loại thuốc bất hợp pháp khác thường gây ra hậu quả chết người. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), tỷ lệ tử vong do dùng thuốc quá liều ở nước này liên quan thuốc giảm đau tổng hợp fentanyl đã tăng hơn gấp 3 lần trong giai đoạn 2016-2021. Chính quyền Tổng thống Biden đã tăng cường hành động khi số người tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ vượt quá 100.000 ca vào năm 2021.

TTXVN