Từ sáng 18-5 đến sáng 19-5, các khu trung tâm, phía Bắc và ven biển của Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây đều ghi nhận mưa lớn, đặc biệt tại các thành phố Khâm Châu (Qinzhou), Phòng Thành Cảng (Fangchenggang) và Nam Ninh (Nanning). Tính đến sáng 19-5, thị trấn Longmengang của thành phố Khâm Châu ghi nhận lượng mưa 189,6mm trong 1 giờ, vượt lượng mưa theo giờ cao kỷ lục của Quảng Tây.

leftcenterrightdel

Ngập lụt tại Thanh Viễn, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc ngày 21-4-2024. 

Cơ quan khí tượng địa phương ở Quảng Tây đã đưa ra cảnh báo đỏ về lượng mưa rất lớn vào rạng sáng 19-5. Nhiều người dân và phương tiện mắc kẹt do nước ngập sâu đến thắt lưng ở thủ phủ Nam Ninh.

Đến chiều 19-5, mưa lớn buộc khoảng 280 người ở Nam Ninh phải sơ tán. Chính quyền địa phương đã cử gần 3.000 nhân viên ứng phó khẩn cấp, gần 570 phương tiện và 105 máy bơm để chống lũ và cứu trợ thiên tai. Theo công ty đường sắt Nam Ninh, hơn 30 chuyến tàu chở khách tạm dừng hoạt động từ ngày 18-5 đến sáng 20-5 do mưa lớn.

Dự báo, mưa lớn sẽ trút xuống các khu vực phía Đông và ven biển của Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây trong 24 giờ tới.

Số người thiệt mạng do lũ lụt tại Afghanistan tiếp tục tăng

Tại Afghanistan, số người thiệt mạng do mưa lớn và lũ quét tại tỉnh Ghor ở miền Tây và tỉnh Faryab ở miền Bắc trong hai ngày 17 và 18-5 đã tăng lên hơn 120 người. 

Theo các chuyên gia, lũ lụt xảy ra do mưa lớn liên tục sau đợt hạn hán kéo dài ở Afghanistan. Từ giữa tháng 4 đến đầu tháng 5, lũ quét và các trận lũ lụt đã khiến khoảng 100 người thiệt mạng tại 10 tỉnh của Afghanistan. Nhiều diện tích đất nông nghiệp bị ngập úng, trong khi có đến hơn 80% trong số hơn 40 triệu dân Afghanistan phụ thuộc vào nông nghiệp. Afghanistan hiện cũng là một trong những nước nghèo nhất thế giới sau 4 thập kỷ bị chiến tranh tàn phá.

Tin, ảnh: TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.