Theo Bộ Phúc lợi xã hội, cứu trợ và tái định cư Myanmar, mưa lớn liên tục và kéo dài đã khiến nhiều khu vực ở các bang như: Kachin, Karen, Rakhine ngập nặng và xảy ra tình trạng sạt lở đất đá, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của hàng chục nghìn người dân. Ở một số khu vực, nước dâng cao gần 100cm, khiến nhiều ngôi nhà ngập sâu trong nước và giao thông bị tê liệt.

Trước tình trạng này, Chính phủ Myanmar cùng Hội Chữ Thập đỏ và các tổ chức quốc tế, khu vực đã triển khai lực lượng và phương tiện để sơ tán người dân đến các chùa, tu viện, trường học và những nơi cao hơn khác để tránh lũ. Người dân phải sinh hoạt trong các điều kiện chật chội, song được cấp phát lương thực, nước uống và y tế.

leftcenterrightdel
Lụt lội khiến hàng nghìn ngôi nhà ở Myanmar bị ngập sâu trong nước, giao thông tê liệt. Ảnh: VOV

Nhiều người dân địa phương cho biết họ sẽ chỉ có thể quay trở về nhà sau 3 ngày nữa nếu trời không tiếp tục mưa. Tình trạng ngập lụt cũng sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và làm tăng nguy cơ bùng phát các dịch bệnh.

Theo các nhà khoa học, Myanmar thường trải qua những trận mưa gió mùa lớn hàng năm, tuy nhiên các hiện tượng thời tiết cực đoan đang trở nên trầm trọng hơn do biến đổi khí hậu.

Xung đột, giao tranh giữa các phe phái ở Myanmar trong hơn 2 năm qua càng khiến cuộc sống của người dân thêm khốn khó.

Theo VOV

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.