Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Dujarric nêu rõ, Tổng thư ký Guterres sẽ tiếp tục nỗ lực theo đuổi giải pháp hai nhà nước, theo đó Israel và Palestine cùng chung sống trong hòa bình và an ninh, đồng thời tôn trọng quyền tự quyết của người Palestine.

Về tình hình xung đột tại Gaza, ông cho biết, LHQ đang tập trung vào việc thúc đẩy các bên đạt được thỏa thuận ngừng bắn nhằm tạo điều kiện cho việc vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo và trả tự do cho các con tin, từ đó hướng đến một thỏa thuận chính trị.

leftcenterrightdel
Khói bốc lên sau vụ oanh tạc của Israel xuống Rafah, phía Nam Dải Gaza ngày 14-5-2024. Ảnh: THX/TTXVN 

Cùng ngày, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã cảnh báo Israel không được chặn các khoản tiền thuế thu hộ cho Chính quyền Palestine (PA) để trả đũa quyết định của ba nước châu Âu công nhận Nhà nước Palestine. Ông Sullivan nhấn mạnh, hành động này của Israel là sai lầm về chiến lược do việc ngăn chặn các khoản tiền này sẽ làm mất ổn định khu vực Bờ Tây. Ông cho rằng, Israel “mắc sai lầm khi ngăn chặn các khoản tiền nhằm cung cấp hàng hóa và dịch vụ cơ bản cho người dân vô tội”.

Trong khi đó, Thủ tướng Palestine Mohammad Mustafa đã cảnh báo về nguy cơ leo thang căng thẳng sau khi Bộ trưởng Tài chính Israel Bezalel Smotrich công bố kế hoạch áp đặt các biện pháp trừng phạt PA. Phát biểu tại cuộc họp với thành viên của các phái đoàn ngoại giao và các tổ chức quốc tế, Thủ tướng Mustafa đã nêu bật những hậu quả nghiêm trọng mà các biện pháp trừng phạt do quan chức Israel đề xuất sẽ gây ra cho người dân, ban lãnh đạo và các thể chế Palestine; nhấn mạnh những biện pháp này sẽ dẫn đến chiều hướng leo thang căng thẳng. Ông cũng hối thúc những quốc gia chưa công nhận Nhà nước Palestine đẩy nhanh tiến trình và ủng hộ quyền tự quyết của người dân Palestine, cũng như việc thành lập một nhà nước độc lập theo các nghị quyết quốc tế.

TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.