Trong khi đó, các khối liên minh như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Liên minh châu Âu (EU) và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) gửi lời chia buồn tới đất nước Iran về những mất mát nêu trên.

Chính phủ nhiều nước cũng đã bày tỏ tiếc thương Tổng thống Ebrahim Raisi, Ngoại trưởng Hossein Amir Abdollahian cùng những người khác trong đoàn tháp tùng.

leftcenterrightdel
Quang cảnh một phiên họp Đại hội đồng LHQ ở New York, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN 

Trong thông điệp đăng trên nền tảng X, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel mô tả cố Tổng thống Iran là “người bạn tuyệt vời”, đồng thời là một “chính trị gia đáng ngưỡng mộ”.

Trong khi đó, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết: "Mỹ bày tỏ sự chia buồn chính thức về cái chết của Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, Bộ trưởng Ngoại giao Amir Abdollahian và các thành viên khác trong phái đoàn của họ trong vụ tai nạn trực thăng ở phía Tây Bắc Iran".

Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune đã gửi điện chia buồn tới Phó tổng thống thứ nhất của Iran - ông Mohammad Mokhber, người hiện đảm nhiệm cương vị Tổng thống lâm thời của Iran sau khi ông Raisi qua đời. Từ Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong Un cũng đã gửi lời chia buồn tới Phó tổng thống Iran Mohammad Mokhber.

Trong bức thư gửi tới Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei, Tổng thống Nga Vladimir Putin ca ngợi cố Tổng thống Raisi là "chính trị gia xuất sắc" và "một người bạn thực sự của Nga". Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng bày tỏ sự tiếc thương rằng “người dân Trung Quốc đã mất đi một người bạn tốt”.

Cũng trong ngày 20-5, các nhà lãnh đạo Pháp, Brazil, Venezuela, Nhật Bản, Ấn Độ, Syria, Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain, Kuwait, Qatar và Oman cũng đã gửi lời chia buồn về vụ tai nạn.

Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq đã thông báo một ngày quốc tang để bày tỏ lời chia buồn chân thành tới người dân và Chính phủ Iran.

TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.