Theo người phát ngôn của UNHCR, ông William Spindler, Báo cáo giáo dục người tị nạn UNHCR năm 2023 đã chỉ rõ, tính đến cuối năm 2022, số người tị nạn trong độ tuổi đi học đã tăng gần 50% so với con số 10 triệu người một năm trước đó. Tỷ lệ tuyển sinh giáo dục ở nhóm người tị nạn thay đổi tùy theo cấp học với 38% ở bậc mầm non, 65% ở bậc tiểu học, 41% ở bậc trung học và chỉ 6% ở bậc đại học.

leftcenterrightdel
 Trẻ em tại trại tị nạn al-Hol ở Hasakah, Syria, ngày 28-5-2023. Ảnh: TTXVN

Đại diện UNHCR cũng cho biết, với 1/5 số người tị nạn sống ở 46 quốc gia kém phát triển nhất thế giới và hơn 3/4 sống ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, chi phí giáo dục đang trở thành gánh nặng cho những người nghèo nhất.

Trong một phát biểu đưa ra trước thềm Ngày quốc tế bảo vệ giáo dục khỏi bị tấn công (9-9), Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi tất cả các quốc gia luôn bảo vệ trường học, trẻ em và giáo viên. Ông dẫn chứng số liệu cho thấy trên thế giới hiện có tới 224 triệu trẻ em và thanh thiếu niên cần được hỗ trợ giáo dục khẩn cấp vì các cuộc khủng hoảng như xung đột vũ trang. Trong số này có 72 triệu em, chiếm gần 1/3, đang phải nghỉ học.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.